Friday, February 3, 2023
Home รู้เก็บรู้ออม

รู้เก็บรู้ออม

รู้เก็บรู้ออม : บจ.ไทยยอดขายโตกำไรพุ่ง!!

เผลอแป๊บเดียวคอลัมน์ “รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน…สู่ความมั่งคั่ง” ก็เดินทางเข้าสู่เดือน ธ.ค.เดือนสุดท้ายของปี 2565 แล้ว ช่วงที่ผ่านมา ก็เป็นเวลาที่บรรดาบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ทยอยออกมาแจ้งผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ของแต่ละ บจ. กันเป็นระยะ จนครบทุกบริษัท และล่าสุดทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ทำการรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลผลประกอบการของ บจ. ทั้งหมดอย่างเป็นทางการซึ่งในภาพรวม...

รู้เก็บรู้ออม : SSF/RMF แบบไหนน่าซื้อ

ที่มา คอลัมน์รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน..สู่ความมั่งคั่ง หน้าเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ช่วงเวลาใกล้สิ้นปีแบบนี้ ผู้ที่มีหน้าที่จ่ายภาษีเงินได้ในปีหน้า ก็ต้องมองหากองทุนรวมเพื่อใช้สิทธิลดหย่อนภาษีกัน ทำให้กองทุนรวมประเภท SSF และ RMF ขายดิบขายดี ทั้งที่จริงแล้ว ไม่จำเป็นต้องรอมาซื้อแบบซัดตูมเดียวเอาตอนใกล้หมดปี เราสามารถทยอยซื้อสะสมแบบ DCA กันได้ตั้งแต่ต้นปี...

รู้เก็บรู้ออม : Care the Bear สู่สายตาชาวโลก

ช่วงเวลานี้ เรากำลังอยู่ในบรรยากาศของสุดยอดการประชุม APEC 2022 ที่ประเทศไทยเราได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ถือเป็นโอกาสสำคัญที่จะได้ประชาสัมพันธ์ประเทศไทยสู่สายตาของนานาประเทศทั่วโลก องค์กร ทั้งหน่วยงานรัฐ และเอกชน ที่มีส่วนร่วมกับการประชุม APEC นอกจากจะเป็นโอกาสที่ดีที่ได้ประชาสัมพันธ์ผลงานและชื่อเสียงขององค์กรนั้นๆสู่สากลแล้ว ยังถือได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจขององค์กรที่ได้มีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ครั้งสำคัญระดับโลก “ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย” ได้ร่วมเป็น APEC...

รู้เก็บรู้ออม : PVD Space by SET

ที่มา คอลัมน์ รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน..สู่ความมั่งคั่ง หน้าเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันเวลานั้นผ่านไปแสนรวดเร็ว ฉะนั้นแล้วหากใครเผลอไผล ปล่อยให้กระแสแห่งกาลเวลาพัดผ่านตัวเองไปในแต่ละวันแบบเปล่าๆ นั่งทำงานอยู่งกๆ เงยหน้าจากกองงาน รู้ตัวอีกที ก็เข้าสู่วัยเกษียณเสียแล้ว ยามเราเป็นหนุ่มสาว เพิ่งเริ่มวัยทำงาน...

รู้เก็บรู้ออม : SET Awards 2022

ที่มา คอลัมน์รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน..สู่ความมั่งคั่ง หน้าเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับ พิธีประกาศและมอบรางวัล SET Awards 2022 ซึ่งจัดโดย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับวารสารการเงินธนาคาร โดยงานจัดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา

รู้เก็บรู้ออม : รู้จัก Direct Listing!!

ทุกวันนี้การจะนำหุ้นหรือหลักทรัพย์เข้าซื้อขายในตลาดหุ้นไทยได้ ขั้นตอนแรกคือ ต้องมีการกระจายขายหุ้นให้ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก หรือการขายหุ้น IPO (Initial Public Offering) ในตลาดแรก จากนั้นก็จะนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งถือเป็น “ตลาดรอง” ที่อนุญาตให้นำหุ้น IPO มาซื้อขายเปลี่ยนมือกันได้เพื่อให้เกิดสภาพคล่อง ขั้นตอนขายหุ้นใน...

รู้เก็บรู้ออม : SET IN THE CITY 2022

ที่มา คอลัมน์ "รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน..สู่ความมั่งคั่ง" หน้าเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ แฟนคอลัมน์ “รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน…สู่ความมั่งคั่ง” สอบถาม “คุณนายพารวย” มาว่า งานมหกรรมการลงทุน SET IN THE CITY อีเวนต์ใหญ่ส่งท้ายปี ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี...

รู้เก็บรู้ออม : หุ้นยั่งยืนปี 65 โตวันโตคืน!!

คอลัมน์ "รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน..สู่ความมั่งคั่ง" หน้าเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติเป็นประจำทุกปีที่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จะประกาศรายชื่อบริษัทจดทะเบียนไทยที่ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในรายชื่อหุ้นยั่งยืน นับตั้งแต่เริ่มจัดทำ “รายชื่อหุ้นยั่งยืน” Thailand Sustainability Investment (THSI) เมื่อปี พ.ศ.2558

รู้เก็บรู้ออม : ผู้ประกอบการทางสังคมในรั้วอุดมศึกษา

ที่มา คอลัมน์รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน..สู่ความมั่งคั่ง หน้าเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา “ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย” ให้ความสำคัญ และมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตลาดทุนของไทยให้เกิดความยั่งยืน เห็นได้จากการดำเนินกลยุทธ์ตามกรอบกำหนดกรอบการพัฒนาทั้ง 5 ด้าน คือ การสร้างคุณค่าตลาดทุน...

รู้เก็บรู้ออม : รู้จักตัวเองด้วย SET Fin Quizz

ว่ากันว่า ก่อนจะทำความรู้จักกับอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นคน, สิ่งแวดล้อม ตลอดจนประสบการณ์ใหม่ๆสิ่งสำคัญคือ การเริ่มต้นด้วยการทำความ รู้จักตัวเอง เสียก่อน ถือเป็นขั้นตอนสำคัญของการดำเนินไปสู่วัตถุประสงค์ หรือเป้าหมายที่วางไว้ให้สำเร็จลุล่วง เช่นเดียวกับการที่เราสนใจความรู้เรื่องการเงินการลงทุน หากเรารู้จักและเข้าใจตัวเองได้แล้ว ก็จะช่วยให้เราวางกรอบแนวทางเรียนรู้ที่ตรงจุด ตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียนได้ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เป็นหน่วยงานที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาและเผยแพร่ความรู้ด้านการวางแผนการเงินและการลงทุนแก่ประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง...

รู้เก็บรู้ออม : ESG ลงทุนให้โลกสวยด้วยมือเรา

แฟนๆที่ติดตามอ่านคอลัมน์ “รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน…สู่ความมั่งคั่ง” มาตลอด คงจะทราบดีว่า หุ้นยั่งยืนเป็นหลักทรัพย์ของ บริษัทที่ประกอบกิจการ โดยไม่ได้แสวงหากำไรเป็นตัวเงินเพียงอย่างเดียว แต่ให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อม สังคมและหลักธรรมาภิบาล (ESG) ด้วย สิ่งเหล่านี้ต่างหากที่เป็นหลักประกันสร้างความยั่งยืนและผลดีระยะยาวต่อธุรกิจอย่างแท้จริง ที่ผ่านมา บริษัทในตลาดหุ้นไทยให้ความสำคัญกับเรื่อง ESG เพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกัน ในแต่ละปีมีบริษัทจดทะเบียนไทยจำนวนไม่น้อย สร้างชื่อให้กับประเทศไทยด้วยการได้รับคัดเลือกเข้าดัชนีด้านความยั่งยืนระดับโลก...

รู้เก็บรู้ออม : ทะลุมิติ 4 รู้ สู่ความมั่นคงทางการเงิน

คุณนายพารวย เชื่อมาตลอดว่า “การเรียนรู้ ไม่มีวันสิ้นสุด” นั้นเป็นเรื่องจริง ยิ่งในยุคสมัยปัจจุบันที่โลกของการเรียนรู้เปิดกว้างให้กับทุกคนที่ใฝ่เรียนรู้ ไม่ได้จำกัดอยู่ในสถานศึกษาเท่านั้น แต่ทุกคนสามารถเข้าถึงความรู้ได้มากขึ้น ผ่านรูปแบบการเรียนรู้ที่มีอยู่มากมาย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เอง ก็มีบทบาทด้านส่งเสริมและสนับสนุนความรู้เรื่องการเงินการลงทุนให้กับประชาชน ผู้สนใจทั่วไปมาโดยตลอด และล่าสุด ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอเปิดโลกแห่งการเรียนรู้และประสบการณ์ความรู้เรื่องการเงินการลงทุนให้กับนักเรียน เพราะเห็นถึงความสำคัญของการปลูกฝังทักษะความรู้ด้านการเงินให้กับเยาวชนของเรา
- Advertisment -

Most Read

CPF ร่วมสร้างยุวเกษตร ส่งมอบโอกาสให้น้องๆ “รร.บ้านบุเขว้า” จ.นครราชสีมา ในโครงการคอนเน็กซ์ อีดี

การส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน สร้างประสบการณ์และแรงบันดาลใจให้กับโรงเรียนขยายโอกาส ซึ่งภาคเอกชนอย่าง บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ มีโอกาสร่วมพัฒนาการศึกษาของไทย ด้วยการส่งมอบความรู้ และทักษะด้านอาชีพถ่ายทอดให้กับน้องๆ โรงเรียนในความรับผิดชอบ ภายใต้ "โครงการสานอนาคตการศึกษา คอนน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)"

เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวกลยุทธ์ “Happiness Reinvented” ตอบโจทย์ทุกความสุขในสไตล์คุณ ตั้งเป้าเป็นที่สุดของคู่คิดด้านชีวิตและสุขภาพ

เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวกลยุทธ์ “Happiness Reinvented : เพราะความสุขคือทุกอย่าง… ร่วมสร้างความสุขสไตล์คุณไปกับเมืองไทยประกันชีวิต” เน้นเดินหน้าสานต่อความมุ่งมั่นในการสร้างความสุขให้แก่ทุก ๆ คน ทั้งลูกค้า พนักงาน พาร์ทเนอร์ และสังคมโดยรวม ผ่านผลิตภัณฑ์ประกันชีวิต ความคุ้มครองสุขภาพ การบริการอื่น ๆ เพื่อส่งมอบความสุขแบบครบวงจรอย่างแท้จริง

ทรีนีตี้ มองหุ้นเดือนก.พ. อิงประเด็นตัวเลขเศรษฐกิจ เงินเฟ้อ ประชุมเฟด

“ทรีนีตี้” มองหุ้นเดือนก.พ.อิงประเด็นตัวเลขเศรษฐกิจ เงินเฟ้อ ท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐฯ ให้กรอบแนวรับในระดับ 1630 จุด ส่วนแนวต้านสำหรับการขายเพื่อล็อกกำไรไว้ 2 แนว ได้แก่ 1700 และ1730 จุด พร้อมแนะนำหุ้น 5 กลุ่ม น่าสนใจ นายณัฐชาต...

AIS เปิดให้บริการ SIM2Fly 5G “มัลดีฟส์” ตอกย้ำผู้นำตัวจริง เรื่องโรมมิ่ง

นางเบญจพร กำเพ็ชร หัวหน้าสำนักการตลาดกลุ่มลูกค้าพรีเพด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS เปิดเผยว่า AIS ในฐานะผู้ให้บริการโครงข่ายดิจิทัลอันดับ 1 ของไทย ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการให้บริการข้ามแดนอัตโนมัติหรือ โรมมิ่ง ล่าสุดได้เปิดให้บริการประเทศมัลดีฟส์ ประเทศเดสติเนชั่นยอดนิยม ที่ได้รับฉายาจากนักเดินทางว่าเป็นไข่มุกแห่งมหาสมุทรอินเดีย ให้ลูกค้าและนักท่องเที่ยวชาวไทยได้รับประสบการณ์การใช้งานเมื่อไปเที่ยวมัลดีฟส์ได้ที่แรกและที่เดียวเท่านั้น...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial