วันพฤหัสบดี, มีนาคม 4, 2021
หน้าแรก รู้เก็บรู้ออม

รู้เก็บรู้ออม

รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน : มาวางแผนประหยัดภาษีกัน!!

ช่วงปลายปีอย่างนี้ มนุษย์เงินเดือนกำลังจ้าละหวั่น เลือกซื้อกองทุนเพื่อนำไปหักลดหย่อนภาษี ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วสามารถซื้อกองทุนเพื่อลดหย่อนภาษีได้ตลอดทั้งปี แต่เพราะไม่ได้วางแผนให้ดี จึงต้องมาวุ่นวายเอาตอนปลายปีซะทุกที!! เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ www.set.or.th หน้า “เงินทองต้องวางแผน” หัวข้อ “การวางแผนภาษี” บอกว่า การวางแผนภาษีคือการเตรียมการเพื่อเสียภาษีให้ถูกต้อง ครบถ้วน ในฐานะพลเมืองดีและใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษี ไปลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปี เพื่อบรรเทาภาระภาษีให้น้อยลง ดังนั้น การวางแผนภาษีที่ดี ควรเริ่มต้นจากการทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีเงินได้ที่เราจะต้องเสีย และรู้จักใช้ประโยชน์จากสิทธิประโยชน์ทางภาษีให้คุ้มค่า...

รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน : SET Awards 2020

วันก่อนตลาดหลักทรัพย์ฯร่วมกับนิตยสารการเงินธนาคาร ประกาศมอบรางวัล SET Awards 2020 ให้กับผู้บริหารและบริษัทจดทะเบียนที่มีความโดดเด่นและความเป็นเลิศในด้านต่างๆ ที่น่ายกย่องชื่นชม โดยปีนี้มีรายชื่อบริษัทใหม่ๆที่ได้รับรางวัลหลายบริษัท สำหรับมือใหม่หัดลงทุนหรือนักลงทุนหน้าใหม่ที่กำลังศึกษาเพื่อเข้าลงทุนในตลาดหุ้น นอกจากการพิจารณาดูตัวเลขรายได้-กำไร-ขาดทุน และโอกาสในการเติบโตของธุรกิจแล้ว ควรพิจารณาความรู้ความสามารถวิสัยทัศน์และความมีธรรมาภิบาลของผู้บริหาร รวมทั้งความโดดเด่นของบริษัทที่มีเหนือบริษัทอื่นๆ จนได้รับการยกย่องให้มีความเป็นเลิศในด้านต่างๆ เช่นที่ตลาดหลักทรัพย์ฯได้มีการคัดเลือกและมอบรางวัล SET...

รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน : สำรับการเงินสามัญประจำบ้าน (3)

สัปดาห์นี้ มาต่อกันเรื่อง สำรับการเงินสามัญประจำบ้าน เครื่องมือบริหารจัดการเรื่องเงินๆทองๆ เพื่อสร้างความสุขให้กับตนเองและครอบครัว สำรับที่ 3 กันPOWERED BY STREAMLYN ก่อนอื่นขอพากลับไปทบทวนสำรับที่ 1 ก่อน นั่นคือ เคล็ดลับ 4 รู้ สู่ความมั่งคั่ง คือ รู้หา–รู้เก็บ–รู้ใช้–รู้ขยายดอกผล สำรับที่ 2 เครื่องมือจัดการเงิน ให้เราลงมือทำงบดุล-ทำบัญชีรับจ่าย-จัดทำงบประมาณครอบครัว เพื่อให้แก้ปัญหาการเงินได้ถูกจุดและหาวิธีเพิ่มความรวยได้ถูกทาง

รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน : สำรับการเงินสามัญประจำบ้าน (2)

มาว่ากันต่อเรื่อง “สำรับการเงินสามัญประจำบ้าน” เครื่องมือและเคล็ดลับในการบริหารจัดการเรื่องเงินๆทองๆ เพื่อสร้างความสุขทางการเงินให้กับตนเองและครอบครัว ตอนที่แล้ว เราเปิดหัวสำรับที่ 1 ไปแล้วคือ เคล็ดลับ 4 รู้ สู่ความมั่งคั่งคือ รู้หา-รู้เก็บ-รู้ใช้-รู้ขยายดอกผล วันนี้เราเปิด สำรับที่ 2 คือเครื่องมือจัดการเงิน ที่จะทำให้ชีวิตสบายไม่มีจน ลงมือง่ายๆ...

รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน : สำรับการเงินสามัญประจำบ้าน (1)

วันนี้ “คุณนายพารวย” พามารู้จัก “สำรับการเงินสามัญประจำบ้าน” เครื่องมือและเคล็ดลับในการบริหารจัดการเรื่องเงินๆทองๆ เพื่อสร้างความสุขทางการเงินให้ตนเองและครอบครัว เรียกว่าถ้ารู้เคล็ดลับและลงมือปฏิบัติตามสำรับการเงินอย่างเคร่งครัดแล้ว “ชีวิตจะดี ไม่มีอด” รอดพ้นจากวิถีชีวิตลูกหนี้ แถมมั่งคั่งมั่งมีในยามชรา ไม่ต้องลำบากลูกหลาน โดยในเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ www.set.or.th/happymoney ได้ชักชวนให้ประชาชนมาสร้างความมั่นคงทางการเงิน (Wealth Creation) กับ “สำรับการเงินสามัญประจำบ้าน” เพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเงินง่ายๆ ประกอบด้วย...

รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน : เปลี่ยนพอยต์เป็นกองทุนรวม

วันนี้ “คุณนายพารวย” พาไปพบกับทางเลือกใหม่ในการลงทุนอย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้เงิน เพียงเปลี่ยนคะแนนสะสมของบัตรเครดิตเป็นหน่วยลงทุนของกองทุนรวม!! จากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่าปัจจุบัน มีบัญชีผู้ถือบัตรเครดิตรวมกันกว่า 24 ล้านบัญชี และในปี 2562 มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตรวมกันกว่า 2.2 ล้านล้านบาท ทำให้ผู้ที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้รับคะแนนสะสมจากธนาคารพาณิชย์และบริษัทบัตรเครดิต ที่ตีมูลค่าคะแนนสะสมเป็นเงินรวมกันกว่า 8 พันล้านบาท!! (ใช้สมมติฐานมูลค่าการใช้จ่าย...

รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน : ตลาดหุ้นกับปฏิบัติการลดโลกร้อน

ครั้งก่อน คุณนายพารวย พาไปทำความรู้จักตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในบทบาทของการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม ทั้งโครงการปลูกไม้ให้ได้ป่า : Care the wild และโครงการขยะล่องหน : Care the Whale แล้ว ทำให้เห็นว่าเสาหลักของตลาดทุนหรือองค์กรอย่างตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่ได้แคร์แค่เรื่องการลงทุนหรือนักลงทุนในตลาดหุ้นเท่านั้น แต่ยังแคร์กับสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเราด้วย

รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน : “ขยะล่องหน”

สัปดาห์ที่แล้ว “คุณนายพารวย” พาพักเรื่องเงินๆทองๆ ไปทำความรู้จักกับอีกบทบาทของตลาดหลักทรัพย์ฯ กับ Care the Wild : ปลูกป้อง Plant & Protect โดยการระดมทุนจากภาคธุรกิจและบุคคลทั่วไป เพื่อร่วมกัน “ปลูกไม้ให้ได้ป่า” ซึ่งจะได้ติดตามการเติบโตของต้นไม้ เรียนรู้ และร่วมดูแลเอาใจใส่ต้นไม้ที่ปลูกให้เติบโต ร่วมกับชาวบ้านผู้รักษาป่าได้ ผ่านแอปพลิเคชัน “Care...

รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน : ห้องเรียนนักลงทุน (3)

คราวที่แล้วเราได้ชี้ทางเลือกการลงทุนในตลาดทุน หรือลายแทงขุมทรัพย์ เพื่อนำเงินออมออกไปลงทุน สร้างผลตอบแทนให้งอกเงย ไว้ 6 ประเภท คือ 1.ลงทุนในหุ้น 2.ลงทุนอนุพันธ์ ทำกำไรทั้งตลาดขาขึ้นและขาลง 3.กองทุนรวม เงินลงทุนเติบโตโดยมืออาชีพ 4. DW ลงทุนน้อยกว่า โอกาสได้ผลตอบแทนสูงกว่า 5.อีทีเอฟ ซื้อง่ายขายคล่อง ผลตอบแทนตามดัชนี 6.ตราสารหนี้ เสี่ยงน้อยผลตอบแทนสม่ำเสมอ...

รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน : ห้องเรียนนักลงทุน (2)

คราวที่แล้วเราเห็นถึงความจำเป็นและความสำคัญในการลงทุนเพื่อให้เงินออมงอกเงย และเริ่มบทเรียนแรกที่ควรต้องรู้สำหรับ “มือใหม่เริ่มลงทุน” ว่า ต้อง “รู้จักตัวเอง” และกำหนดเป้าหมายการลงทุน เช่น เพื่อไว้ใช้จ่ายยามเกษียณ เพื่อลดหย่อนภาษี หรือเพื่อทำกำไร และกำหนดเวลาเพื่อบรรลุเป้าหมาย ซึ่งมีทั้งระยะสั้น-กลาง-ยาว รวมทั้งต้องการผลตอบแทนเท่าไร ทำใจยอมรับความเสี่ยงได้แค่ไหน!! เมื่อรู้จักตัวเองดีแล้ว...

รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุนสู่ความมั่งคั่ง : ห้องเรียนนักลงทุน (1)

ที่ผ่านมาคอลัมน์นี้ได้มีข้อมูลความรู้ หลักคิดและหลักปฏิบัติในการวางแผนบริหารจัดการการเงิน เพื่อนำชีวิตไปสู่ความมั่งคั่งและอิสรภาพทางการเงิน ปัจจัยหลักที่จะทำให้เรามีเงินออมเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลคือ 1.ระยะเวลาในการออม ยิ่งออมเร็วออมยาวออมสม่ำเสมอ เงินออมยิ่งเพิ่ม 2.จำนวนเงินที่ออม ยิ่งออมมาก เงินก็จะก้อนใหญ่ขึ้น 3.สำคัญคือการนำเงินออมไปลงทุน เพื่อสร้างผลตอบแทนให้งอกเงย ยิ่งได้ผลตอบแทนสูงก็ยิ่งได้เงินเยอะขึ้น!!

รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน : วางแผนจัดการหนี้ (1)

ที่ผ่านมาเราพูดถึงการเก็บออมเงินและการลงทุนเพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับชีวิตแต่หลายชีวิตในขณะนี้ ยังอยู่ในวังวนของการเป็นหนี้–หมุนหนี้ จนไม่สามารถหลุดพ้นจาก “ชีวิตลูกหนี้” ได้ สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ พอเงินเดือนออกก็มีเจ้าหนี้และรายจ่ายมารออยู่หน้าตู้เอทีเอ็มทุกเดือน ไหนจะค่าผ่อนบัตรเครดิต ค่ารูดบัตรเงินสด ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน หรือค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ-ไฟ ค่าโทรศัพท์ แถมบางคนยังเป็นหนี้นอกระบบ วนจ่ายแต่ดอกเบี้ยร้อยละ 20 จ่ายไปเท่าไรหนี้เงินต้นก็ยังอยู่ครบ!!
- Advertisment -

Most Read

10 ปีสิงห์อาสา เริ่มโครงการแรก “สิงห์อาสาสู้ไฟป่า รักษาต้นน้ำ” ดูแลต้นน้ำอย่างยั่งยืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่สิงห์อาสา โดย มูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี และ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ประกาศเดินหน้าภารกิจดูแลทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน ในวาระครบรอบ 10 ปี สิงห์อาสา พร้อมลงมือทำจริงกับ 4 โครงการ “ต้นน้ำ แหล่งน้ำ สายน้ำ และ ความยั่งยืน” ครอบคลุมทุกภูมิภาค...

ครั้งแรกของโลก เอไอเอส พัฒนาแพลตฟอร์มจำแนกอารมณ์จากเสียงพูดภาษาไทย

นายซันเจย์ แอนดรูว์ โทมัส หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เอไอเอส เปิดเผยว่า เอไอเอส ร่วมกับสถาบันวิจัยปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย ใช้เวลา 2 ปี ในการพัฒนาชุดข้อมูล (Dataset) จำแนกอารมณ์จากเสียงพูดภาษาไทย (Speech Emotion Recognition หรือ THAI SER) ได้เป็นครั้งแรกของโลก ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยี AI เข้าสู่กระบวนการเรียนรู้ (Deep...

ทิพยประกันภัย ห่วงใยสวัสดิภาพเด็ก มอบหมวกนิรภัยให้นักเรียน

รายงานข่าว เปิดเผยว่า บมจ.ทิพยประกันภัย โดยนายโกสนธ์ พิศภา ผู้อำนวยการฝ่ายสินไหมรถยนต์ พร้อมทีมงาน TIP ZONE และทีม TIP SMART ASSIST ร่วมกับนางสาวภาวนา ใจเสงี่ยม ผู้อำนวยการ และนางสาวอรชา มุ้ยเสมา ผู้ช่วยผู้อำนวยการ เขตยานนาวา จัดโครงการ “ทิพยประกันภัย...

“ประจักษ์เป็ดย่าง” ร้านดังย่านบางรัก สูตรเด็ดความอร่อยกว่า 100 ปี

ย่านบางรัก เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ถนนสายแรกของเมืองไทย ตั้งแต่สมัยรัชกาล 4 นับเป็นย่านที่มีการสัญจรไปมาของผู้คนหนาแน่น มีสถานที่สวยๆ ที่ซ่อนอยู่ตามซอกซอย ให้เข้าไปสัมผัสและเรียนรู้วัฒนธรรมดั้งเดิม นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารมากมายเรียงรายอยู่ริมถนน ถือเป็นจุดเด่นของย่านนี้อีกด้วย  "ร้านประจักษ์" หรือที่รู้จักกันในชื่อ ประจักษ์เป็ดย่าง เป็นร้านอาหารเก่าแก่ตำนานโอชา 112 ปี ย่านบางรัก ปัจจุบันส่งต่อกิจการมาถึงรุ่นที่ 4 วันนี้ "เฮียสงวน"...
Share this...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial