Monday, September 26, 2022
Home รู้เก็บรู้ออม

รู้เก็บรู้ออม

รู้เก็บรู้ออม : ก้าวสู่โลกใหม่อย่างยั่งยืน!!

ระหว่างวันที่ 24-26 ส.ค.65 นี้ มีงานใหญ่ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยคือ งานไทยแลนด์โฟกัส ที่ได้มีการเชิญนักลงทุนสถาบันจากทั่วโลกมาร่วมรับฟังข้อมูลเศรษฐกิจและศักยภาพการลงทุนของประเทศไทย “คุณนายพารวย” มีโอกาสได้เข้าไปร่วมงานและได้ฟัง ดร.ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ กล่าวต้อนรับผู้มาร่วมงาน มีเนื้อหาที่น่าสนใจว่า งาน Thailand Focus 2022 ซึ่งเป็นงานสำคัญประจำปีของตลาดหลักทรัพย์ฯ...

รู้เก็บรู้ออม : รู้เรื่องลงทุนด้วย Maruey Library App

“คุณนายพารวย” พูดมาตลอดว่า อยากเห็นการลงทุนที่มีประสิทธิภาพของนักลงทุนไทย การตัดสินใจลงทุนซื้อหุ้นตัวไหน จะตัวแรกในชีวิต หรือที่เท่าไหร่ในใจเธอก็ตามที ขอให้ผ่านกระบวนการคัดกรอง เพื่อให้ได้หุ้นตัวที่ลงทุนแล้ว ตอบโจทย์เป้าหมายการเงินของแต่ละคนได้ ก็จะสามารถจัดตัวเองให้เป็นนักลงทุนพันธุ์ดีได้ ทั้งหมดทั้งปวงนั้นก็ต้องอาศัยการศึกษา ติดตามข้อมูลและข่าวสารการลงทุน ซึ่งที่ผ่านมา ทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเอง ถือเป็นภารกิจสำคัญในการเผยแพร่ข้อมูลและการส่งเสริมความรู้ให้กับผู้ลงทุนและประชาชนที่มีความสนใจ ดังเช่น...

รู้เก็บรู้ออม : ลงทุนหุ้นตัวแรกในชีวิต!!

เหล่านักลงทุนยังจำกันได้มั้ยเอ่ยว่าหุ้นตัวแรกที่ตัวเองเลือกซื้อ ตัดสินใจลงทุนคือ หุ้นตัวไหน และทำไมถึงเลือกซื้อหุ้นตัวนั้น บางคนอาจได้ชื่อหุ้นมาจากศึกษาติดตามหุ้น เรียกว่าทำการบ้านมาอย่างดี ขณะที่มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่เลือกหุ้นจากลายแทงที่ได้จากเพื่อนในกรุ๊ปไลน์ หรือลิสต์รายชื่อหุ้นที่ได้จากการฟังข่าวสารตามสื่อต่างๆ หรือบทวิเคราะห์จากบริษัทโบรกเกอร์ สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ การจะเลือกซื้อหุ้นตัวแรกในชีวิต อาจจะเก้ๆกังๆ คิดไม่ตกเสียทีว่าจะซื้อหุ้นตัวไหนดีจากที่มีอยู่กว่า 700 ชื่อในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพราะกลัวว่า ถ้าเลือกหุ้นผิด แล้วไม่สามารถให้ผลตอบแทนได้อย่างที่หวัง ปะเหมาะเคราะห์ร้ายราคาหุ้นสาละวันเตี้ยลงๆ...

รู้เก็บรู้ออม : หุ้นน่าลงทุนช่วงตลาดขาลง

ตลาดหุ้นไทยตอนนี้ แม้ปัจจัยภายในจะดีขึ้นจากสถานการณ์โควิดที่คลี่คลาย การเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาแล้วก็ตาม แต่ปัจจัยภายนอกที่สำคัญคือสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ยังยืดเยื้อ ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมัน และต้นทุนสินค้าบริการต่างๆ ทำให้เกิดปัญหาเงินเฟ้อที่เป็นตัวเลขสูงจนน่าวิตก การลงทุนในตลาดหุ้นที่ดัชนีผันผวนและมีโอกาสจะเป็นขาลง จำเป็นที่จะต้องมีกลยุทธ์การลงทุนที่ดี เหมาะกับสถานการณ์ รวมทั้งการสแกนหุ้นว่าหุ้นตัวไหนที่จะโดนผลกระทบมากน้อยเพียงใด เพื่อจัดการกับความเสี่ยง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดย SETINVESTNOW...

รู้เก็บรู้ออม : เลือกหุ้นปันผล จ่ายเงินสดหรือเป็นหุ้น?

“คอลัมน์รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน…สู่ความมั่งคั่ง” เคยเขียนถึง “หุ้นปันผล” มาแล้วก่อนหน้านี้ว่า เป็นตัวเลือกในการลงทุนสำหรับตลาดหุ้นในสภาวะผันผวน ซึ่งสภาพตลาดหุ้นตอนนี้ นักลงทุนที่มีหุ้นปันผลอยู่ในพอร์ตลงทุน ก็น่าจะบาดเจ็บน้อยกว่าคนที่ไม่ได้มีหุ้นปันผลไว้ในครอบครองอย่างแน่นอน ตอกย้ำให้เห็นว่า การที่เรามีหุ้นที่สามารถสร้างผลตอบแทนกลับมาให้เราสม่ำเสมอในทุกปี นอกจากจะเป็น Passive Income ที่ทำหน้าที่ช่วยสร้างสภาพคล่องให้กับตัวนักลงทุนที่ถือหุ้นปันผลอยู่ ยังทำหน้าที่สำคัญอีกอย่างเป็นหลุมหลบภัยป้องกันให้นักลงทุนอย่างเรา ไม่บอบช้ำกาย และชีช้ำใจ ในสภาพตลาดแบบนี้

รู้เก็บรู้ออม : Happy Money พี่เลี้ยงการเงิน

เชื่อว่ามีหลายคนที่เผชิญหน้ากับปัญหาการเงิน อยากจะออมเงิน บริหารรายรับรายจ่าย ตลอดจนปลดภาระหนี้สิน เพื่อสร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับตัวเอง แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี ทั้งหมดทั้งปวงนี้ ต้องอาศัยการวางแผนการเงิน ช่วยทำหน้าที่เป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหา การวางแผนที่ดีก็เปรียบได้กับการกลัดกระดุมเสื้อเม็ดแรกให้ถูกต้อง เพื่อให้ชีวิตดำเนินต่อไปแบบไม่บิดเบี้ยว ผู้ที่มีความรู้เรื่องการเงินการลงทุน ก็สามารถวางแผนการเงินอย่างเป็นระบบ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการเงินของตัวเองได้

รู้เก็บรู้ออม : INVESTORY โฉมใหม่ สนุกได้ความรู้

“คุณนายพารวย” มีข่าวดีมาแจ้งนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเกมสนุกและได้ความรู้ไปพร้อมกัน เพราะตอนนี้ พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน หรือ INVESTORY ได้มีการปรับโฉมใหม่ และกลับมาเปิดบริการให้ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้แล้ว ตั้งแต่ 1 มิ.ย. 65 ที่ผ่านมา การกลับมาครั้งนี้ ต้องปังต้องแจ่มแจ๋วกว่าเดิม เพราะเนื่องในโอกาสครบรอบปีที่...

รู้เก็บรู้ออม : 10 หุ้นปันผลสุดปัง 5 ปีซ้อน

ช่วงนี้ “คุณนายพารวย” เปิดพอร์ตดูราคาหุ้นที่ถือไว้ในครอบครองแล้ว ต้องบอกกับตัวเองว่า นักลงทุนอย่างเราใจต้องนิ่ง เพราะสภาพตลาดหุ้นตอนนี้ ค่อนข้างผันผวนจากหลายปัจจัยทั้งสถานการณ์โควิด-19, สงครามรัสเซีย-ยูเครน ราคาน้ำมันแพง เงินเฟ้อพุ่ง ดอกเบี้ยขึ้น ล้วนกดดันการลงทุนในตลาดหุ้น ทำให้ช่วงนี้นักลงทุนส่วนใหญ่ เลือกที่จะลงทุนในหุ้นปลอดภัยที่ถือเป็น “หลุมหลบภัย” ของการลงทุนคือหุ้นที่มีโอกาสจ่ายปันผลสูงและสม่ำเสมอ ซึ่ง “หุ้นปันผล” เหมาะกับนักลงทุนระยะยาวและต้องการสภาพคล่อง...

รู้เก็บรู้ออม : ถล่มหนี้ให้ราบ!!

ตั้งแต่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปรับหน้าตาเว็บรูปแบบใหม่ บอกได้เลยว่า คุณนายพารวยจะค้นคว้าหาข้อมูลเรื่องที่สนใจ ทำได้สะดวก และประหยัดเวลาขึ้นเยอะ แถมยังไม่พลาดเนื้อหา สาระหลายเรื่องที่อาจเคยหลุดรอดสายตา เช่น บทความเรื่อง “เทคนิคกำจัดหนี้แบบหิมะถล่ม” ที่ว่าด้วยเรื่องเทคนิคการจัดการหนี้ อ่านแล้วน่าสนใจดี เลยอยากให้คนมีหนี้ทั้งหลายเข้าไปอ่าน เพื่อรู้เทคนิคจัดการหนี้ และมีแรงบันดาลใจในการปลดบ่วงหนี้หลายก้อนของตัวเอง

รู้เก็บรู้ออม : เว็บตลาดหลักทรัพย์ฯ โฉมใหม่

แหล่งข้อมูลการเงินการลงทุนที่ “คุณนายพารวย” ใช้บริการอยู่บ๊อยบ่อย สำหรับค้นหาข้อมูลและข่าวสารต่างๆ คือ www.set.or.th เว็บของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพราะเว็บนี้ เขารวบรวมข้อมูลสำคัญของตลาดทุนไทยไว้ครบครัน ทั้งข้อมูลการซื้อขาย ข้อมูลบริษัทจดทะเบียน ผลิตภัณฑ์และบริการ กฎเกณฑ์ ความรู้ และงานวิจัยด้านตลาดทุน

รู้เก็บรู้ออม : ลงทุนให้ชนะเงินเฟ้อ!!

ผ่านวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ หลายท่านได้มีโอกาสท่องเที่ยว ได้กลับไปเยี่ยมพ่อแม่ญาติพี่น้องที่ต่างจังหวัด ได้ชาร์จพลังบวก มีความสุขสนุกสนานชุ่มชื่น เบิกบานหัวใจกันแล้ว ก็ถึงเวลากลับมาคร่ำเคร่งทำงานหาเงินกันต่อ… ในยุคข้าวยากหมากแพง ราคาสินค้า ค่าน้ำค่าไฟ ราคาน้ำมัน ข้าวราดแกงราคาพุ่งขึ้นเงินเก็บเงินออมก็เริ่มร่อยหรอ เพราะต้องนำออกมาใช้จ่ายในช่วงสงกรานต์ ขณะที่รายได้ไม่เพิ่มขึ้น (หลายคนรายได้ลดลงจากวิกฤติโควิด) แต่รายจ่ายในชีวิตประจำวันกลับสูงขึ้น...

รู้เก็บรู้ออม : แตะเงินล้านด้วยกอง ETF

คอลัมน์ “รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน..สู่ความมั่งคั่ง” ให้ความสำคัญกับเรื่องการออมและการลงทุนมาตลอด เพราะเป็นรากฐานสำคัญของการมีอิสรภาพทางการเงิน ยิ่งปัจจุบันทางเลือกในการออมและการลงทุนมีหลากหลายและสะดวกมากขึ้น แต่กระนั้น ก็ยังมีคนจำนวนมากที่ยังไม่ได้เริ่มต้นเสียที ด้วยข้ออ้างเหตุผลร้อยแปด ทั้งๆที่หากเริ่มได้เร็วเท่าไร ก็จะมีอิสรภาพทางการเงินเร็วขึ้นเท่านั้น “คุณนายพารวย” อ่านบทความ “ล้าน–เริ่ม–ง่าย” ภารกิจพิชิตเงินล้าน ผ่าน ETF ไทย ในเว็บ setinvestnow...
- Advertisment -

Most Read

กลับมาอีกครั้ง mai FORUM 2022 มหกรรมรวมพลังคน mai ครั้งที่ 7 วันที่ 28 ต.ค นี้

รายงานข่่าว เปิดเผยว่า สมาคมบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (maiA) ร่วมกับ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) แถลงข่าวการจัดงาน mai FORUM 2022 : มหกรรมรวมพลังคน mai ครั้งที่ 7...

เปิดลงทะเบียน! มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ 2 เฟสใหม่

รายงานข่าวเปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง ร่วมกับ ธนาคารแห่งประเทศไทย จัด "มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ มีหนี้ต้องแก้ไข เริ่มต้นใหม่อย่างยั่งยืน" แบ่งเป็น 2 ระยะ เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมเจ้าหนี้และประเภทหนี้มากกว่าครั้งก่อน !! โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้กลุ่มเปราะบางที่รายได้ยังไม่กลับมาเต็มที่ และอาจได้รับผลกระทบเพิ่มเติมจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น

ตลท. ผนึก บมจ. ศุภาลัย เพิ่มพื้นที่ปลูกต้นไม้ตามโครงการ Care the Wild

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย พร้อมทีมผู้บริหาร-พนักงาน และนายอำนวย จิรมหาโภคา ผู้ช่วยผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นันทนา บุณยานันต์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการป่าชุมชน ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ ให้ได้ผืนป่าร่วมปลูกต้นไม้ 2,000 ต้น บนพื้นที่ 10 ไร่ ณ ป่าชุมชนบ้านโคกพลวง อ....

นักวิชาการแนะ กินเจถูกโภชนาการ ชูแพลนต์เบส มีท โปรตีนทางเลือกเทียบเคียงโปรตีนจากเนื้อสัตว์

นักวิชาการโภชนาการ ม.มหิดล ชี้ “แพลนต์เบส มีท (Plant-based meat)” ทางเลือกสายเฮลตี้ เหมาะสมช่วง “เทศกาลกินเจ” แนะเลือกผลิตภัณฑ์ที่โซเดียมต่ำ ปรุงถูกวิธี เลี่ยงน้ำมันทอด ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ลดโซเดียมจากการปรุง ช่วยป้องกันหลอดเลือดเสียหายและควมดันโลหิตสูง ควบคู่กับการรับประทานอาหารที่หลากหลาย เน้นผัก ผลไม้และธัญพืช ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วยให้สุขภาพดี
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial