Thursday, May 19, 2022
Home รู้เก็บรู้ออม

รู้เก็บรู้ออม

รู้เก็บรู้ออม : จับคู่ธุรกิจเพื่อสังคม

การคบหาใครสักคนไว้เป็นมิตรนั้น ต้องอาศัยระยะเวลา ประสบการณ์ และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น เป็นตัวกลั่นคอยกรองให้สิ่งไม่ดีตกตะกอนไป การเป็นมิตรที่ดีนั้น ไม่ถึงขั้นต้องพิสูจน์ให้เห็น แต่เพียงแค่การหยิบยื่นมิตรภาพดีๆให้ต่อกัน การแสดงน้ำใจ หรือความช่วยเหลือแม้เพียงเล็กๆน้อยๆ ด้วยความจริงใจ ก็เพียงพอแล้ว ดังเช่น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่ทำหน้าที่เป็นมิตรที่ดีต่อสังคม ด้วยการทำงานร่วมกับภาคสังคมมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ในการแก้ไขปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อม และขยายผลลัพธ์ที่ดีทางสังคม...

รู้เก็บรู้ออม : พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน INVESTORY โฉมใหม่

เชื่อว่า สายออมเงิน สายลงทุน ที่ใฝ่เรียนรู้ ชอบค้นหาความรู้เรื่องการลงทุน ถึงแม้ว่าทุกวันนี้ โลกการเรียนรู้จะอยู่ในอินเตอร์เน็ต อยากรู้อะไร ก็เคาะๆ จิ้มๆ เสิร์จหาในกูเกิลเอา แต่การได้สัมผัสบรรยากาศการเรียนรู้ด้วยการเดินเข้าชมพิพิธภัณฑ์ก็ยังเป็นประสบการณ์และเสน่ห์สำหรับคนจำนวนไม่น้อยในปัจจุบัน หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า บ้านเรามีแหล่งเรียนรู้ด้านการวางแผนการเงินและการลงทุนแห่งแรกของประเทศ ชื่อว่า พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน (INVESTORY) ตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดินอาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บนถนนรัชดาภิเษก...

รู้เก็บรู้ออม : ETF เปิดโลกการลงทุน!!

ปัจจุบันประชาชนทั่วไปได้เข้ามาเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้นมากขึ้น เห็นได้จากจำนวนบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ ของบุคคลธรรมดาที่เพิ่มขึ้นมาอย่างมากช่วง 2–3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะปี 2564 มีจำนวนบัญชีใหม่เพิ่มขึ้นถึง 1.7 ล้านบัญชี ทำให้ล่าสุดมีจำนวนบัญชีซื้อขายหุ้นของบุคคลธรรมดาเพิ่มขึ้นมาเป็นมากกว่า 5 ล้านบัญชี ผู้คนสนใจเข้ามาลงทุน หาผลตอบแทนให้กับเงินออมมากขึ้น เพราะสามารถหาความรู้ด้านการลงทุนได้ง่ายขึ้นในโลกออนไลน์ ขณะเดียวกันการเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น ผ่านระบบออนไลน์ก็มีความสะดวกสบายมากขึ้น

รู้เก็บรู้ออม : DR …โอกาสลงทุนหุ้นต่างประเทศ

สัปดาห์ก่อน เราพูดถึงผลิตภัณฑ์การลงทุน ที่ตลาดหลักทรัพย์ฯส่งเสริมให้มีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มโอกาสกระจายการลงทุนและเป็นทางเลือกในการลงทุนหลักทรัพย์หรือหุ้นต่างประเทศ ให้นักลงทุนไทย ทั้ง ETF และ DR วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ DR (Depositary Receipt) หรือตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศ กันแบบง่ายๆ ว่า DR เป็นหลักทรัพย์ที่ซื้อขายในตลาดหุ้นไทย ได้เหมือนหุ้นตัวหนึ่งในตลาดเลย

รู้เก็บรู้ออม : SET SE 101 ซีซัน 2!!

คอลัมน์ “รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน…สู่ความมั่งคั่ง” พูดถึงบทบาทของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในด้านของการรับผิดชอบต่อส่วนรวมและสังคมของตลาดทุน มาตลอดในรอบปีที่ผ่านมา หนึ่งในผลงานที่ประสบความสำเร็จ และได้รับความสนใจอย่างมากในวงกว้างคือ การจัดทำรายการ SET SE101 : Online Offering ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2564 ที่รับชมผ่านช่องทางออนไลน์ www.setsocialimpact.com จากกระแสผลตอบรับที่ดีมากๆ โดยเฉพาะคอนเทนต์เนื้อหาความรู้ด้านธุรกิจที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการเพื่อสังคม และผู้สนใจทั่วไป...

รู้เก็บรู้ออม : ขายหุ้นปันผลเวลาไหนปังสุด!!

สัปดาห์นี้มาว่ากันด้วยเรื่องของการลงทุน “หุ้นปันผล” ต่อ หลังจาก 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้บอกเคล็ดไม่ลับในการเลือกลงทุนหุ้นปันผลว่ามีข้อดีอย่างไร และช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการ “ซื้อหุ้นปันผล” ที่จะทำให้มีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงสุด โดยจากข้อมูลสถิติย้อนหลัง 5 ปี พบว่าการเข้าซื้อหุ้นที่คาดว่าจะจ่ายเงินปันผล ก่อนที่บริษัท จะขึ้นเครื่องหมาย XD (Excluding Dividend...

รู้เก็บรู้ออม : ซื้อหุ้นปันผลเวลาไหนดีสุด!!

สัปดาห์ที่แล้ว เราพูดถึงการลงทุนในหุ้นปันผล สำหรับมือใหม่ที่อยากซื้อขายหุ้นเอง แต่ไม่รู้จะซื้อหุ้นอะไรดี ว่าควรลองสนามด้วยการเลือกหุ้นปันผล เพราะมีข้อดีเป็นเกราะกันภัย คือนักลงทุนจะได้กระแสเงินสดจากเงินปันผลต่อเนื่องและยังช่วยลดความเสี่ยง เมื่อกำไรจากส่วนต่างราคาหุ้นลดลง ก็ยังมีกำไรจากเงินปันผลมาทดแทน หัวใจในการเลือกหุ้นปันผลให้ได้ผลดี คือดูจากผลประกอบการที่มีลักษณะที่ดี (ยอดขายดีโตต่อเนื่อง-กระแสเงินสดดี-หนี้สินน้อย) และดูจากผลกำไรที่มีลักษณะที่ดี (มีกำไรต่อเนื่องย้อนหลัง 3 ถึง 5 ปี-กำไรสะสมโต-อัตราเงินปันผลจ่ายไม่ต่ำกว่า 50%...

รู้เก็บรู้ออม : ลงทุนหุ้นปันผล!!

เปิดศักราชตลาดหุ้นไทยปี 2565 สดใส ดัชนีราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปลายปี 2564 นักออมเงินที่จัดสรรเงินออกไปลงทุนในตลาดหุ้นน่าจะได้กำไรจากราคาหุ้นที่ขึ้น (capital gain) ไม่มากก็น้อย ส่วน “มือใหม่” หรือคนที่ยังกล้าๆกลัวๆ เปิดพอร์ตแล้วยังไม่รู้จะเริ่มซื้อหุ้นอะไร “คุณนายพารวย” อยากแนะนำหาหุ้นปลอดภัย จากความเสี่ยงต่างๆนั่นคือ “หุ้นปันผล” โดยหลายสำนักวิเคราะห์แนะนำธีมลงทุนช่วง 4...

รู้เก็บรู้ออม : วางแผนการเงินรับปีใหม่

สวัสดีปีใหม่ แก๊งพากันรวย ผู้ติดตามอ่านคอลัมน์ “รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน...สู่ความมั่งคั่ง” คุณนายพารวยขออวยพรให้ทุกท่านพบเจอแต่เรื่องดีๆ เฮงเฮง...รวยรวย เก็บออมได้เงินเพิ่ม...ลงทุนได้กำไรพูน ตลอดปีนี้และตลอดไปเจ้าค่ะ เริ่มนับหนึ่งวันใหม่ ปี พ.ศ.ใหม่ หลายคนใช้โอกาสนี้เริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ การวางแผนการเงิน เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลงทุน การออม หรือ การวางแผนภาษี จะได้ไม่ต้องวุ่นวายเอาช่วงท้ายๆปี...

รู้เก็บรู้ออม : DW อ้างอิงการลงทุนหุ้นต่างประเทศ!!

ด้วยเป้าหมายที่ต้องการให้นักลงทุนไทยได้มีโอกาสและทางเลือกในการกระจายการลงทุนในตลาดทุนที่หลากหลายทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะการลงทุนในหุ้นและตลาดหุ้นต่างประเทศ ผ่านช่องทางของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์ฯในยุคของ “ภากร ปีตธวัชชัย” ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯคนปัจจุบัน จึงได้มุ่งพัฒนาสินค้าและบริการที่เชื่อมโยงต่างประเทศ เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ลงทุนได้มีทางเลือกในการลงทุนและเป็นเครื่องมือบริหารพอร์ตลงทุน ตัวอย่างเช่น DW หรือใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (Derivative Warrants : DW) ที่อ้างอิงดัชนีตลาดหุ้นต่างประเทศ ได้แก่ Nasdaq...

รู้เก็บรู้ออม : ลงทุนตามวัย!!

ย่างเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี พ.ศ.2564 เตรียมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แต่สำหรับเรื่องการลงทุนแล้ว ไม่มีคำว่าส่งท้าย เพราะไม่ว่าคุณจะวัยไหน อายุเท่าไร ก็สามารถต้อนรับประตูสู่การลงทุนได้ทุกเมื่อ โดยมี “กองทุนรวม” เป็นเครื่องมือการลงทุน จะลงทุนสินทรัพย์ในประเทศ หรือต่างประเทศ ก็สามารถลงทุนได้ง่ายๆ ไม่เกี่ยงจำนวน เงินลงทุน และยังมีมืออาชีพอย่าง “ผู้จัดการกองทุน” ทำงานให้เราเต็มเวลา ช่วยดูแลผลประโยชน์ของเราให้อีกด้วย

รู้เก็บรู้ออม : ซื้อ RMF SSF ไม่ต้องรอโค้งสุดท้าย

ใกล้ปลายปีแบบนี้ ผู้มีหน้าที่เสียภาษีเงินได้ส่วนใหญ่ มักจะหาซื้อกองทุนรวมลดหย่อนภาษีต่างๆกันอย่างคึกคัก เพื่อเอาไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีเมื่อถึงเวลายื่นจ่ายภาษีในปีหน้า แต่จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เล่นงานทุกคน แบบไม่แบ่งแยกเพศ อายุ และฐานะอาจส่งผลให้การซื้อกองทุนปีนี้ ไม่ค่อยคึกคักเหมือนปีก่อนๆ เพราะผู้ที่ได้รับผลกระทบต้องเอาเงินออมที่กันไว้ มาเยียวยาเลี้ยงชีพอาจไม่มีเงินมาซื้อกองทุนรวม RMF-SSF หรือซื้อได้แต่ก็น้อยลงกว่าที่วางแผนไว้ อย่างไรก็ตาม นักวางแผนการเงินจะแนะนำการซื้อกองทุนรวมที่เหมาะสม...
- Advertisment -

Most Read

AIS ขานรับโมเดลเศรษฐกิจใหม่ BCG Economy ขับเคลื่อนสู่ความยั่งยืน

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส กล่าวในระหว่างการเข้าร่วมงาน "Better Thailand Open Dialogue ถามมา-ตอบไป เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม” ว่า ในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัล เรามีเป้าหมายที่เป็นหัวใจหลักของการทำงานที่จะมุ่งมั่นนำเทคโนโลยีจากโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลเพื่อสนับสนุนประเทศในทุกทาง โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันแนวคิดของ BCG (Bio, Circular, Green) Economy :...

TDX เตรียมเปิดให้บริการศูนย์ซื้อขายโทเคนดิจิทัล ไตรมาส 3 ปีนี้

TDX พร้อมเปิดให้บริการไตรมาส 3 นี้ หลังได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขายโทเคนดิจิทัลจากกระทรวงการคลัง โดยจะให้บริการซื้อขาย Investment Token และ Utility Token ด้วยแพลตฟอร์มแบบเปิด (Open Platform) ที่พร้อมจะให้พันธมิตรเข้ามาเชื่อมต่อ เพื่อพัฒนาเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ตอบโจทย์ความต้องการลงทุนของคนรุ่นใหม่ในโลกไร้พรมแดน นายกิตติ สุทธิอรรถศิลป์ กรรมการผู้จัดการ...

เตือนประชาชน อย่าเชื่อ อย่าแชร์ เพจตลาดหลักทรัพย์ฯ ปลอม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ออกโรงเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ อย่าแชร์เพจปลอมแอบอ้างใช้ชื่อ ตลาดหลักทรัพย์ฯ และภาพโลโก้ของตลาดหลักทรัพย์ฯ รวมถึงภาพผู้บริหารของตลาดหลักทรัพย์ฯ ไปทำการหลอกลวงหรือชักชวนลงทุนโดยให้ผลตอบแทนสูง ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอแจ้งว่าตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับเพจ หรือโฆษณาชักชวนลงทุนโดยให้ผลตอบแทนสูงตามโซเชียลมีเดียต่างๆ หากพบเห็นหรือสงสัย ติดต่อ...

พีทีที สเตชั่น ช่วยเหลือเกษตรกรไทย รับซื้อมะม่วงแฟนซี และสับปะรดภูแล 3 แสนกก. แจกฟรีให้ลูกค้าเติมน้ำมัน

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทวงพาณิชย์ และนายบุญมา พนธนกรกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (โออาร์) ร่วมเปิดโครงการพื้นที่ปันสุข ที่ พีทีที สเตชั่น เพื่อเติมเต็มรอยยิ้มให้เกษตรกรไทย ที่ได้รับผลกระทบผลจากชะลอตัวของการรับซื้อผลผลิต ส่งผลต่อการระบายผลผลิตออกสู่ตลาดและเสถียรภาพทางด้านราคา...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial