Friday, September 22, 2023
Home รู้เก็บรู้ออม

รู้เก็บรู้ออม

รู้เก็บรู้ออม : Smart Choice พอยต์แลกกองทุน

“คุณนายพารวย” เป็นคนหนึ่งค่ะที่ชื่นชอบการสะสมคะแนนจากการใช้บัตรเครดิต เพราะถ้าเราใช้บัตรเครดิตอย่างถูกวิธีแล้ว ต้องถือว่าเป็นวิธีการบริหารเงินที่ดีเลยทีเดียว ส่วนคะแนนที่สะสมไว้ ก็สามารถใช้แลกเป็นส่วนลด ทำให้เราจ่ายค่าสินค้าและบริการได้ถูกกว่าการจ่ายด้วยเงินสด จนได้มารู้จักโครงการ Point to Invest ของ “ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย” นี่แหละ ที่ช่วยทำให้คุณนายพารวยสามารถใช้คะแนน หรือพอยต์ในบัตรได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น ไม่ใช่มีพอยต์เท่าไร ก็หมดไปกับการช็อปปิ้งเสียหมด เรียกได้ว่า...

รู้เก็บรู้ออม : เช็กเลเวลความรู้เรื่องการเงิน

“คุณนายพารวย” เชื่อว่า ต้องมีหลายคนที่คิดอยากเริ่มต้นวางแผนการเงิน อยากเริ่มลงทุน แต่ก็ยังไม่ได้ลงมือทำเสียที เพราะติดตรงที่ “ไม่รู้” ว่าจะเริ่มต้นตรงไหนและอย่างไรดี คนที่กำลังเจอปัญหาแบบนี้อยู่ อยากชวนให้มาลองค้นหาคำตอบกับ SETFin Quizz ควิซวัดระดับความรู้การเงิน-การลงทุน ของ “ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย” SETFin...

รู้เก็บรู้ออม : สุขภาพการเงิน เช็กก่อน รู้ก่อน!!

ปกติแล้วคนเราควรจะตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำ ปีละครั้ง เพื่อจะได้ทราบว่าร่างกายที่เราใช้งานมาเป็นเวลานาน มีส่วนไหนสึกหรอ ต้องซ่อม ส่วนไหนที่ส่งสัญญาณเตือนให้เราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อถนอมร่างกายให้มีสุขภาพดีแข็งแรงต่อไป “คุณนายพารวย” เองก็เป็นเหมือนคนส่วนใหญ่ที่พอถึงเวลาตรวจสุขภาพตัวเองทุกที ต้องใจตุ๊มๆต่อมๆ กลัวว่าตรวจแล้วจะเจอโรคร้าย หรือความผิดปกติต่างๆ แต่เอาเข้าจริงๆ เราก็ต้องกล้าเผชิญหน้ากับความจริง เพื่อจะได้รู้ตัวและหาทางป้องกันรักษาสุขภาพต่อไป ในทางการเงินก็เช่นกัน...

รู้เก็บรู้ออม : ตามล่าขุมทรัพย์กับ INVESTORY

คุณสมบัติข้อหนึ่งที่นักลงทุนและผู้สนใจเรื่องการเงินการลงทุนต้องมี คือการหมั่นเติมความรู้เรื่องการเงินการลงทุนให้กับตัวเอง ซึ่งในยุคสมัยปัจจุบันนี้การเข้าถึงแหล่งความรู้ต่างๆ ทำได้ง่ายกว่าแต่ก่อนมาก “คุณนายพารวย” เคยแนะนำให้คุณผู้อ่านรู้จักแหล่งเรียนรู้สำคัญที่หนึ่ง นั่นคือ “INVESTORY พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย” ซึ่งได้มีการเปลี่ยนลุค ปรับโฉมใหม่ให้ดูสดใส ทันสมัย และปรับปรุงพื้นที่ให้กว้างขวางขึ้น จนที่ผ่านมามีผู้คนให้ความสนใจ แวะเวียนไปเยี่ยมชมสถานที่นี้เป็นจำนวนมากทีเดียว

รู้เก็บรู้ออม : เช็กให้ชัวร์ก่อนเชื่อ เพจจริงหรือปลอม

นับวันภัยออนไลน์จากมิจฉาชีพ รุกเข้าประชิดตัวเรามากขึ้น และสร้างความเสียหายสูงขึ้น มีการปรับเปลี่ยนวิธีการและรูปแบบตลอดเวลา เพื่อหลอกลวงเหยื่อให้ตายใจ เสียรู้จนต้องเสียเงินเสียทอง แบบจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน รูปแบบกลโกงที่คนโดนหลอกกันเยอะ คือ เพจปลอมหลอกลงทุน ด้วยการปลอมเพจหน่วยงานใหญ่ๆ แล้วชักชวนให้คนนำเงินมาลงทุน ซึ่งนอกจากจะสร้างความเสียหายแก่คนที่ตกเป็นเหยื่อแล้ว หน่วยงานที่โดนแอบอ้าง ก็ได้รับความเสียหายด้วยเช่นกัน ซึ่ง “ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย” เองก็เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ได้รับผลกระทบ จากการตกเป็นเป้าหมายที่มิจฉาชีพอาศัยประโยชน์จากชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือขององค์กร...

รู้เก็บรู้ออม : งาน SET IN THE CITY 2023

มือใหม่ห้ามพลาด! งาน SET IN THE CITY 2023 สัปดาห์นี้ ไม่พูดถึงไม่ได้ สำหรับงานใหญ่อย่างมหกรรมการเงิน  SET IN THE CITY 2023 ที่ปีนี้ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดขึ้น 2 วัน คือวันที่ 8 และ...

รู้เก็บรู้ออม : SET IN THE CITY 2023

SET IN THE CITY อีเวนต์การลงทุนที่นักลงทุนและผู้สนใจเรื่องเงินๆทองๆ ตั้งตารอทุกปี กลับมาแล้ว! โดยปีนี้ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กำหนดจัดงาน SET IN THE CITY 2023 ระหว่างวันที่ 8 และ 9 กรกฎาคม 2566 ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์...

รู้เก็บรู้ออม : ลงทุนรับนโยบายการเงินเปลี่ยนทิศ

ปัญหาเพดานหนี้สหรัฐฯที่เริ่มคลี่คลายความกังวลว่าสหรัฐฯจะผิดนัดชำระหนี้ลดลง ส่งผลให้นักลงทุนทยอยกลับเข้าลงทุนสินทรัพย์เสี่ยง และคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยในครึ่งหลังของปีนี้ นโยบายการเงินที่กำลังเปลี่ยนทิศในฝั่งสหรัฐฯ และน่าจะมีผลกับนโยบายการเงินทั่วโลกที่ใกล้จบรอบการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในไม่ช้า!! ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสำนักวิจัยและ ที่ปรึกษาการลงทุน ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ได้เขียนบทความแนะนำแนวทางการลงทุน เดือน มิ.ย.66...

รู้เก็บรู้ออม : ตลาดหลักทรัพย์ฯ สัญจร จ.ชลบุรี

บทบาทของ “ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย” ในการเผยแพร่และส่งเสริมความรู้เรื่องการเงินการลงทุนให้กับประชาชน ที่ได้ทำมาตลอดเวลาที่ผ่านมา ทั้งการมีส่วนร่วมกับอีเวนต์การเงินการลงทุนต่างๆ, การพัฒนาเว็บไซต์ SET INVESTNOW แหล่งรวบรวมความรู้เรื่องการเงินการลงทุนสำหรับผู้สนใจทุกวัย, การผลิตหลักสูตรการเรียนการสอนออกมามากมายผ่าน SET e-Learning, ห้องเรียนผู้ประกอบการ และยังมีการจัดอบรมให้ความรู้ให้กับหน่วยงานที่สนใจ, การเปิดให้บริการห้องสมุดมารวยให้ประชาชน ผู้สนใจ เข้ามาใช้บริการค้นหาความรู้ พูดได้ว่าการเผยแพร่ความรู้ด้านการลงทุนของตลาดหลักทรัพย์ฯได้ผ่านช่องทาง และรูปแบบที่หลากหลาย...

รู้เก็บรู้ออม : รอรัฐบาลใหม่

ผ่านไปแล้วสำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งล่าสุด 14 พ.ค.2566 ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นการเลือกตั้งครั้งที่คนไทยให้ความสำคัญ และมีความตื่นตัวทางการเมืองอย่างมาก ส่วนผลการเลือกตั้ง คนที่รัก และพรรคที่ชอบ จะเป็นคนไหน พรรคอะไร จนถึงตอนนี้ ทุกคนก็ได้ทราบกันแล้ว สำหรับนักลงทุนตอนนี้ก็คงต้องจับตา เฝ้าติดตามเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่อย่างใจจดใจจ่อ ว่าจะมีพรรคการเมืองใดเข้าร่วมรัฐบาล จะใช้ระยะเวลานานเท่าไรในการจัดตั้ง และผ่านไปได้ด้วยดีหรือไม่

รู้เก็บรู้ออม : สร้างพอร์ตมั่นคง ลงทุนยั่งยืน!!

อาชีพนักลงทุนนั้น ไม่ว่าจะมีแนวทางการลงทุนแบบไหนก็ตาม สิ่งจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่งคือ การไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ศึกษาหาความรู้เรื่องการลงทุน ติดตามข่าวสาร ตลอดจนทำความรู้จักผลิตภัณฑ์ และเครื่องมือการลงทุนสมัยใหม่ ไม่ให้ตัวเองต้องตกยุคตกสมัย จนตกขบวน ไม่ทันคนอื่น “คุณนายพารวย” ไม่พลาดจะพาตัวเองไปสู่โลกของการเรียนรู้ มีการจัดอีเวนต์เกี่ยวกับการเงินการลงทุนที่ไหน ก็ต้องหาโอกาสไปเดินดูงานอยู่เสมอ และแทบทุกงาน ก็ต้องเห็นบูธของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่เข้าร่วมงานกับอีเวนต์สำคัญๆ ด้วยอยู่เสมอ เพราะ...

รู้เก็บรู้ออม : Happy Money, Happy Young Old ปูนนี้ (ก็) มีใช้

“คุณนายพารวย” อ่านข่าวเจอว่า ตอนนี้อินเดียได้ขึ้นแท่นเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดในโลกไปแล้ว โดยมีประชากรจำนวนกว่า 1.4 พันล้านคน แซงหน้าจีนไปเรียบร้อย แต่หากพิจารณาสถานการณ์จำนวนประชากรโลกแล้ว มีข้อมูลว่ามีอัตราเพิ่มที่ช้าลง เป็นเพราะอัตราการเกิดที่น้อยลง ซึ่งเท่ากับว่าโลกจะมีคนวัยเด็กจำนวนลดลง ขณะที่คนวัยสูงอายุจะมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้น สำหรับไทย ก็มีสัดส่วนผู้สูงอายุเพิ่มสูงขึ้นเช่นเดียวกับสถานการณ์ประชากรโลก โดยจำนวนผู้สูงอายุในไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และในปี 2566 ไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์ คือมีสัดส่วนประชากรอายุ 60...
- Advertisment -

Most Read

ซีพีเอฟ ส่งเสริมศักยภาพเด็กไทยเข้าถึงการศึกษา ร่วมขับเคลื่อน”คอนเน็กซ์ อีดี”

ด้วยความมุ่งมั่นและเชื่อมั่นในศักยภาพของภาคเอกชน ให้มีบทบาทร่วมยกระดับการศึกษาของไทย และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ “บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ” จึงมีนโยบายส่งเสริมการเรียนรู้ทั้งด้านวิชาการและประสบการณ์จากการลงมือปฏิบัติจริง สานต่อความร่วมมือสนับสนุนมูลนิธิสานอนาคตการศึกษาคอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)ตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นโครงการฯในปีแรก จนถึงปัจจุบัน เข้าสู่ปีที่ 8 ที่ซีพีเอฟ เป็น 1...

มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม เดินหน้าหน่วยตรวจวัดสายตาประกอบแว่นเพื่อผู้สูงอายุที่ยากไร้ ปีที่ 5

มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม จับมือเครือข่าย กรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ บริษัท หอแว่น กรุ๊ป จำกัด และ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) มุ่งมั่นสานต่อการสร้างโอกาสแก่กลุ่มผู้สูงอายุที่ยากไร้ "ออกหน่วยตรวจวัดสายตาประกอบแว่นเพื่อผู้สูงอายุที่ยากไร้ ปีที่ 5" ส่งเสริมคุณภาพชีวิตและสุขภาพของผู้สูงอายุในสังคมไทย สร้างคุณภาพชีวิตและรอยยิ้มให้แก่ผู้สูงอายุ โดยมีนางสาวแรมรุ้ง วรวัธ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ...

AIS จับมือบัตรเครดิตกรุงศรี-กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ ให้ลูกค้าโอนคะแนนเป็น AIS Points

AIS ยกระดับประสบการณ์การแลกคะแนนสะสม ต่อยอดฟีเจอร์โดนใจให้ลูกค้าสามารถแลกคะแนนจากการใช้บริการของพาร์ทเนอร์กว่า 10 ราย หลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ ธุรกิจบริการน้ำมัน ประกันชีวิต และสถาบันการเงิน มาเป็น AIS Points ทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ความพิเศษจากคะแนนสะสมที่ไม่ใช่แค่เพียงการใช้สินค้าและบริการของ AIS เท่านั้น แต่ยังสามารถเชื่อมต่อคะแนนสะสมให้ลูกค้า “โอนมาได้ แลกง่ายขึ้น” ผ่านการใช้งานในทุกไลฟ์สไตล์ได้แบบครบครัน ล่าสุดขยายความร่วมมือกับบัตรเครดิต กรุงศรี และบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ ให้ลูกค้าของ AIS ที่ถือบัตรซึ่งรวมกว่า 19 หน้าบัตร สามารถโอนคะแนนที่ได้รับจากทุกการใช้งานบัตรเครดิต 1,000 คะแนน มาเป็น AIS Points 100 คะแนน แบบง่ายๆ บนแอป UCHOOSE เพื่อแลกรับสิทธิพิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แลกค่าโทร ค่าเน็ต แลกส่วนลดและแลกรับอาหารเครื่องดื่ม มากกว่า 1.8 ล้าน ร้านค้าทั่วประเทศ และอีก 20,000 Outlets จากแบรนด์ชั้นนำที่ครอบคลุมทุกดิจิทัลไลฟ์สไตล์ บนห้างสรรพสินค้า ร้านค้ารายย่อย ร้านสตรีทฟู้ด รถเข็น ทั่วประเทศ บนแอป myAIS นางสาวใจพร ศรีสกุล รักษาการหัวหน้าหน่วยธุรกิจบริหารลูกค้าและการบริการ AIS กล่าวว่า “ที่ผ่านมา AIS ได้ยกระดับมาตรฐานการให้บริการเพื่อให้ตอบโจทย์ทุกความต้องการและไลฟ์สไตล์ลูกค้า ด้วยการนำขีดความสามารถของดิจิทัลเทคโนโลยี ประกอบกับ Data Analytic มาออกแบบโปรแกรมการดูแลลูกค้า หรือแม้แต่การพัฒนาระบบ API ให้มีความอัจฉริยะมากยิ่งขึ้น จนสามารถเชื่อมต่อการทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันของพาร์ทเนอร์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการโอน แลกคะแนนสะสม ทำให้เราสามารถเปิดตัวบริการ Points Transfer กับพันธมิตรชั้นนำจากหลากหลายอุตสาหกรรม ผ่านการทำงานร่วมกันตามหลัก Inclusive Growth ซึ่งเป็นการช่วยกันสนับสนุน และสร้างการเติบโตอย่างมีส่วนร่วม พร้อมสร้างโอกาสในการขยายตัวอย่างเท่าเทียม” นับเป็นบริการที่พลิกโฉมระบบคะแนนสะสมให้ยกระดับไปอีกขั้น ด้วยการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์กว่า 10 แบรนด์ชั้นนำ เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ ให้กับลูกค้าที่ใช้บริการอื่นๆ ของพาร์ทเนอร์สามารถโอนคะแนนมาเป็น AIS...

ซีพี ออลล์ จับมือหอการค้าไทย พัฒนา SME จัด Meeting with CEO โครงการ Big Brother Season 7

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น เดลิเวอรี่ ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าจัดกิจกรรมพิเศษส่งเสริมผู้ประกอบการ SME “Meeting with CEO & On-site Visit By พี่เลี้ยงซีพี ออลล์” ภายใต้โครงการ...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial