หน้าแรก ข่าวทั่วไป เกรียนสุขภาพดี

เกรียนสุขภาพดี

เพิ่มสารความสุขให้ชีวิต หลีกไกลโรคซึมเศร้า

#เกรียนสุขภาพดี เกรียนสายเฮ้วตี้ มีเพื่อนคนหนึ่ง มีธุรกิจของตัวเอง ครอบครัวก็ดูสมบูรณ์แบบ ภรรยาแสนดีลูกน่ารัก แต่ระยะหลังๆ เพื่อนของเกรียนเฮ้วตี้สังเกตตัวเองว่า มีอาการแปลกๆ วันๆ ไม่อยากทำอะไร คล้ายๆหมดไฟ แต่ไม่ใช่ เจ้าตัวเล่าให้ฟังว่า อาการของเจ้าตัว เป็นแบบ ไม่อยากทำอะไรเลย ไม่รู้จะลุกขึ้นมาทำอะไรดี และปล่อยให้ชีวิตในแต่ละวันๆผ่านไปด้วยความคิดนี้ รู้สึกไม่มีความสุข ปนท้อแท้ในชีวิต ทั้งที่ชีวิตของเจ้าตัวก็ดูมีความสุขดี ยังดีที่เจ้าตัวสังเกตตัวเองและพบแพทย์แต่เนิ่นๆ ก็ได้รับคำวินิจฉัยว่า เป็นโรคซึมเศร้า ทางรักษาที่หมอแนะนำ...

เลือกทานอาหารอย่างถูกวิธี เห็นผลเร็ว

#เกรียนสุขภาพดี กระแสรักสุขภาพมาแรง แรงดีไม่มีแผ่ว เพราะทุกวันนี้ คนเล็งเห็นประโยชน์ และห่วงสุขภาพตัวเอง ไม่อยากเจ็บป่วยทรมานทั้งตัวเอง คนรอบข้าง และทรัพย์สิน รายการวิ่งที่มีจัดบ่อยมาก เทรนด์อาหารสุขภาพ อาหารคลีน อาหารเสริม เป็นที่สนอกสนใจกันอย่างกว้างขวาง สำหรับผู้เริ่มต้น เราสามารถเริ่มใส่ใจตัวเองแบบง่ายๆ ด้วยการจัดการเรื่องอาหารการกิน อย่าทำอะไรผิดๆ ด้วยการงดอาหาร เพราะแค่เริ่มอย่างนี้ ไม่ดีต่อสุขภาพแน่ๆ ควรเลือกกินอย่างถูกต้องจะดีกว่า มื้อเช้าอย่างดอย่าขาดเป็นสำคัญ เพราะเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด หากเล่นใหญ่อดมื้อเช้า โอกาสลงพุงจะยิ่งง่าย เพราะการไม่กินมื้อเช้า ปริมาณน้ำตาลในเลือดก็จะต่ำ สมองก็จะสั่งให้ร่างกายสวาปามมื้อกลางวันกับเย็น...

วิ่งจ็อกกิ้งทำข้อเข่าพังจริงหรือ

#เกรียนสุขภาพดี การวิ่ง เป็นการออกกำลังกายที่เริ่มต้นทำได้ง่าย และสะดวกที่สุดแล้ว ใช้สองเท้าวิ่ง อย่างถูกวิธี ค่อยเป็นค่อยไป เหนื่อยก็พัก อย่าฝืนสังขาร พอวิ่งเป็นประจำ ร่างกายปรับตัวเข้าที่เข้าทางแล้ว จะลงรายการวิ่งที่นิยมจัดกันแทบทุกเดือน ก็ตามสะดวก แต่การวิ่งที่ดีที่ถูกต้องนั้น มีหลายส่วนประกอบกัน ทั้งท่าวิ่ง การลงเท้า การหายใจ อัตราความเร็ว และอื่นๆ จึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูล เพื่อให้การวิ่งนั้่นไม่ทำลายสุขภาพร่างกายตัวเรา แทนที่จะได้ออกกำลังกายนานๆ แต่ดันเกิดอาการเจ็บ ต้องพักฟื้นกันยาว คงเซ็งแย่ ส่วนคนที่บอกว่า วิ่งสั้่น วิ่งยาว วิ่งมาราธอน...

หัวใจวายฉับพลัน ภัยร้ายคร่าชีวิต

#เกรียนสุขภาพดี ปัจจุบัน มีคนเสียชีวิตจากอาการโรคหัวใจขาดเลือด หรือหัวใจวายฉับพลัน เป็นอันดับต้นๆ อย่างกรณีสดๆร้อนๆ ที่เกิดกับป๋าเต็ด หรือยุทธนา บุญอ้อม ผู้จัดคอนเสิร์ตบิ๊กเมาท์เท่น และเป็นผู้มีชื่อเสียงในวงการเพลง ก็เกือบม้วยจากโรคนี้ อาการหัวใจวายฉับพลัน หรือโรคหัวใจขาดเลือด ถือเป็นภัยเงียบที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก และจากการศึกษาพบว่า ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคนี้ เป็นผู้ชาย มากกว่า ผู้หญิง ส่วนสาเหตุของอาการนี้ ขึ้นกับปัจจัยเรื่อง เพศ อายุ และพันธุกรรม ซึ่งเป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุมาจากปัจจัยที่ควบคุมได้ คือ ความดันเลือด...

ป๋าเต็ดเฉียดตาย หัวใจวายฉับพลัน

***ป๋าเต็ดเฉียดตาย เล่าวินาทีหัวใจวายเฉียบพลัน*** ยุทธนา บุญอ้อม หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ป๋าเต็ด ผู้มีชื่อเสียงในวงการเพลงไทย หวุดหวิดเสียชีวิตจากโรคหัวใจวายฉับพลัน ก่อนที่จะถูกนำตัวมารักษาที่โรงพยาบาลสมิติเวช ผ่าตัดทำบอลลูนด่วน จนอาการพ้นขีดอันตราย เมื่อเช้าวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา ป๋าเต็ดได้โพสเฟสบุ๊คส่วนตัว เล่าถึงวินาทีเฉียดตาย เพื่อเป็นอุทธาหรณ์กับผู้อื่นที่อาจเจ็บป่วยกะทันได้ทุกเวลา "เขียนไว้ข้างเตียง Heart Attack เมื่อหัวใจถูกจู่โจมอย่างเฉียบพลัน เกือบไม่ทัน เกือบไม่รอด เช้าวันนี้ หลังจากอาบน้ำแต่งตัวเสร็จก็ลงมาชงกาแฟกินอย่างเคย รู้สึกผิดปกติตั้งแต่เดินมาถึงชั้นล่าง แน่นหน้าอก เหงื่อซึมที่แขน แต่ยังไม่เป็นมาก...

เที่ยวทะเลให้สนุก ระวังอันตรายแมงกะพรุน

#เกรียนสุขภาพดี หลังเดือน ต.ค.นี้ไป ก็จะหมดหน้ามรสุม แล้วเข้าสู่ช่วงฟ้าใส ท้องฟ้าปลอดโปร่ง เหมาะกับการเที่ยวทะเล ทั้งทะเลฝั่งตะวันตก ตะวันออก และอันดามัน หลายท่านที่ชื่นชอบกิจกรรมทางน้ำ ก็จะชักชวนกันไปเล่นน้ำทะเล ดำน้ำ แล้วแต่ความชอบส่วนตัว แต่ไม่ว่ากิจกรรมใด ก็ควรดำเนินไปบนพื้นฐานของความปลอดภัยเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสภาพภูมิอากาศ คลื่นลม เหมาะสมกับการเล่นน้ำมั้ย หรือบางพื้นที่ ก็มีข้อเสี่ยงทางด้านสภาพพื้นที่เอง ก็ไม่ควรรักสนุกเล่นน้ำทะเลในพื้นที่ที่อันตราย อ่านป้ายประกาศ หรือคำเตือนที่มีติดไว้บริเวณนั้นไว้ก็เป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติ แต่ก็มีอันตรายที่มาจากสิ่งมีชีวิตในทะเลชนิดหนึ่ง ซึ่งเราควรต้องรู้ และทราบถึงวิธีการปฏิบัติตัวหากได้รับอันตราย นั่นคือ แมงกะพรุน แมงกะพรุน...

นอนกรนคร่าชีวิตคนได้มากกว่าเสียงระฆังวัด

#เกรียนสุขภาพดี ในยุคสมัยปัจจุบันที่คนสมัยใหม่มองค่าระฆังในวัด เป็นแค่ เครื่องบอกเวลา พร้อมตั้งคำถามให้วัดปรับตัวเข้าหาตัวเองว่า ทำไมไม่เปลี่ยนไปใช้นาฬิกาแทน บอกเวลาได้เหมือนกัน และในยุคสมัยเดียวกันที่คนสมัยเนี้ย ได้ยินเสียงระฆังว่า เป็น เสียงรบกวนโสตประสาท แถมยังอาจทำให้ชวดรายได้ค่าเช่าห้อง กลัว คนเช่าอยู่เค้ารำคาญ บอกเลิกเช่าห้องในคอนโด ซึ่งมาทีหลังวัด เป็นร้อยปี แต่เอาเถอะ ห้ามอะไรก็ห้ามได้ แต่ห้ามความคิดคนนี้ยากนัก เช่นเดียวกับเสียงระฆังดังเหง่งหง่างแผ่วไกลจากวัด ทนไม่ด๊าย ทนไม่ได้ แต่ทีเสียงกรนคนนอนข้างๆ กลับปล่อยผ่าน เกรียนสายเฮ้วตี้ ขอบอก อย่าปล่อยผ่าน หากคนนอนข้างๆ หรือตัวเอง มีอาการนอนกรน เพราะการนอนกรน...

ถนอมดวงตาไม่ให้พังเพราะชีวิตติดจอ

#เกรียนสุขภาพดี ทุกวันนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า เราใช้ดวงตาเพ่งอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์ แทปเลต และคอมพิวเตอร์ เป็นเวลานานๆ บางรายยังซ้ำเติมดวงตาตัวเอง ด้วยการเปิดดูในที่ที่แสงมีไม่เพียงพอ  หรือแม้แต่ห้องมืดๆ เสียด้วยซ้ำ ในตอนเด็ก เรามักเจอผู้ใหญ่เอ็ดบ่อยๆ ตอนยื่นหน้าจ่อติดกับจอทีวีที่ฉายการ์ตูนเรื่องโปรดว่า ให้ระวังสายตาเสีย แต่ปัจจุบัน หน้าจอสมาร์ทโฟน แอลอีดี แอลซีดี ทั้งหลาย สามารถสร้างความเสียหายกับสุขภาพดวงตาเรามากกว่าแต่ก่อน นานๆเข้า อาจเป็นถึงขั้นโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (Computer Vision Syndrome) หรือ เรียกสั้นว่า...

กินยายังไงให้ถูกจริต

#เกรียนสุขภาพดี ไม่สบายก็ต้องไปหาหมอ พอหมอวินัจฉัยว่าป่วย ไม่สบาย เป็น โรคอะไรแล้ว จึงจะจ่ายยามารักษา นอกจากผู้ป่วย มีหน้าที่ต้องกินยาให้ครบทั้งจำนวน และ เวลาที่กำหนดแล้ว การกินยายังมีข้อควรระมัดระวังด้วย ถ้าร่างกายยังไม่มีอาการเจ็บป่วยอะไร ก็ไม่ควรกินยาโดยไม่จำเป็น หากต้องกินยาเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย  ก็อย่ากินยาซ้ำซ้อนกัน ไม่ใช่ว่า กินยาตัวนึงไปแล้ว เห็นยาอีกตัว มีคนบอกว่าดี ก็กินเข้าไปอีก ทั้งที่สรรพคุณยาเหมือนกัน ยาแก้ปวดบางตัวมีผลต่อหัวใจ ไตวาย อัมพาต กระเพาะทะลุ อย่าง เช่นยากลุ่มเอ็นเสด ซึ่งมีความเสี่ยงสูงและอันตราย...

กรมแพทย์แผนไทยฯออกประกาศ “13 ตำรับยาแผนไทย” ที่ควรมีไว้ในตู้ยาประจำบ้าน

กรมแพทย์แผนไทยฯออกประกาศ “13 ตำรับยาแผนไทย” ที่ควรมีไว้ในตู้ยาประจำบ้าน     เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2561 ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เรื่อง ตำรับยาแผนไทยที่ควรมีไว้ในตู้ยาประจำบ้าน ดังนี้  ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขที่ต้องการสนับสนุนส่งเสริมการใช้ภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. ๒๕๖๐ มาตรา ๕๕ ที่บัญญัติไว้นั้น  อาศัยอำนาจตามกฎกระทรวง แบ่งส่วนราชการกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกพ.ศ. ๒๕๖๑ ข้อ ๒...

รับมือโลกเปลี่ยนแปลง หวั่นซึมเศร้าตั้งแต่วัยรุ่น

#เกรียนสุขภาพดี 10 ต.ค.วันสุขภาพจิตโลก กรมสุขภาพจิตห่วงวัยรุ่น เตรียมรับมือการเปลี่ยนแปลง นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า วันสุขภาพจิตโลกในปีนี้ กรมอนามัยโลกกำหนดธีมไว้คือ วัยรุ่นกับสุขภาพจิตในยุคที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ความสำคัญกับวัยรุ่นที่เป็นวัยเริ่มต้นก้าวสู่วัยผู้ใหญ่ ต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงมากมายทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสังคม หากรับมือกับการเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ก็จะเกิดความเครียดสะสม นานวันเข้าก็จะเกิดความเจ็บป่วยทางจิต ผู้เจ็บป่วยทางจิต 50% เริ่มมีปัญหาสุขภาพจิตตั้งแต่อายุ 14 ปี และไม่ได้รับการดูแลช่วยเหลือ ปัญหาสุขภาพจิตที่พบในวัยรุ่น 3 อันดับแรก ได้แก่ การติดสุรา...

นอนดีมีสุขถอดชุดชั้นใน

#เกรียนสุขภาพดี การนอน เปรียบเสมือนการชัทดาวน์วงจรการทำงานของร่างกาย เพื่อรีสตาร์ทร่างกายใหม่ แต่การนอนที่ดี ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมในห้องนอน เตียง หมอน ผ้าห่ม หรือกระทั่งคนที่นอนข้างๆ ก็เกี่่ยวข้องหมด อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยหนึ่งที่หลายคนอาจมองข้าม นั่นคือ ชุดนอน อันนี้ไม่เกี่ยวกับชุดนอนไม่ได้นอนแต่อย่างใด ทราบมั้ยว่า พฤติกรรมการนอนหลับโดยใส่ชุดชั้นในนั้น มีผลกระทบต่อร่างกาย และสุขนิสัยการนอน เพราะ การใส่เสื้อชั้นในเป็นเวลานาน ตื่นเช้าใส่ยันนอนเตียง จะทำให้หน้าอกถูกบีบรัดกดทับอยู่ตลอด จนต่อมน้ำเหลืองไม่สามารถระบายของเสียและสิ่งแปลกปลอมที่ดักจับได้ออกจากร่างกายไป แล้วเมื่อทางเดินน้ำเหลืองซึ่งเต็มไปด้วยของเสียถูกกดทับด้วยความโอบกระชับของชุดชั้นในต่อเนื่องกันนานๆแล้ว ของเหลวดังกล่าวก็จะคั่งอยู่ในจุด ๆ เดียว...
- Advertisment -

Most Read

นายกฯ สั่งตั้ง 10 หน่วยงาน ปฏิบัติงาน 24 ชม. ดูแลปชช. คุมสถานการณ์ไวรัสโควิด-19

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงนามแต่งตั้งหน่วยงานภายใต้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19  ขณะนี้ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว  การจัดตั้งหน่วยปฏิบัติงาน ทั้ง 10 หน่วย ก็เพื่อให้เจ้าหน้าที่ในแต่ละด้านภายในโครงสร้าง แต่ละกลุ่มสามารถปฏิบัติหน้าที่เพื่อช่วยเหลือประชาชน แก้ปัญหา รวมทั้งสกัดกั้น...

สวนดุสิตโพล เผยข่าวโควิด-19 แพร่ระบาดทำคนไทยจิตตกมากที่สุด

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,033 คน (สำรวจทั้งภาคสนามและออนไลน์) ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคม 2563 ข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สะท้อนความคิดเห็นของประชาชน กรณี การรับข่าวสารโควิด-19 ของคนไทย

คลัง ยันพร้อมจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาทในวันที่ 8 เม.ย.

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ผู้ที่ลงทะเบียนในมาตรการชดเชยรายได้แก่ลูกจ้างของสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบหรือผู้ได้รับผลกระทบอื่น ๆ ของการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือ มาตรการเยียวยา 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน จากการเปิดให้ลงทะเบียนเมื่อวันที่ 28 มีนาคม ผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com พบว่าจนถึงเที่ยงคืน...

ซีพีเอฟ เปิดสถานีไข่สด ช่วยลดความเดือดร้อนปชช.

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า จากความกังวลของประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 และนำไปสู่ความต้องการซื้อไข่เป็นจำนวนมากกว่าช่วงเวลาปกตินั้น เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนดังกล่าว ซีพีเอฟ จึงได้จัดเตรียม ร้านซีพี เฟรชมาร์ท ให้เป็น "สถานีไข่สด" จัดจำหน่ายไข่ไก่ แบบแผง...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial