Monday, September 26, 2022
Home ข่าวทั่วไป เกรียนสุขภาพดี

เกรียนสุขภาพดี

นักวิชาการ ยัน อุ่น-ปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟ ปลอดภัย มั่นใจได้

นักวิชาการ จุฬาฯ เผยการอุ่นและปรุงอาหารด้วยเตาไมโครเวฟปลอดภัย มีระบบการป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายในการใช้งาน สะดวก รวดเร็ว คงคุณค่าสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยให้การทำอาหารง่ายขึ้น ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ พร้อมย้ำภาชนะพลาสติกที่ใช้อุ่นอาหารในเตาไมโครเวฟแล้วไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ รศ.ดร.สุรเชษฐ์ หลิมกำเนิด รศ.ดร.สุรเชษฐ์ หลิมกำเนิด ภาควิชาฟิสิกส์...

นักวิชาการ แนะกิน-เก็บปลอดภัย เพื่อสุขภาพดีในหน้าร้อน

แนะนำคนไทยดูแลสุขภาพในช่วงฤดูร้อน นอกจากจะดูแลสุขอนามัยแล้ว การเลือกรับประทานอาหารก็มีความสำคัญ ผู้บริโภคควรให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเลือกซื้อ จัดเก็บ และรับประทานอาหาร เพื่อป้องกันเกิดโรคอาหารเป็นพิษ หรือโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารอื่นๆ ควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เลี่ยงอาหารที่สุกๆดิบๆ เพื่อรับลมร้อนอย่างมีความสุข ไม่มีปัญหาสุขภาพมากวนใจ รศ.ดร.กิติพงศ์ อัศตรกุล รศ.ดร.กิติพงศ์...

เพียงรู้และเข้าใจ ไนเทรต – ไนไทรต์ กินเนื้อแปรรูปอย่างปลอดภัย ต้องมี อย.

นักวิชาการ ม.เชียงใหม่ เผยว่า การเติมสารไนไทรต์ นั้นมีประโยชน์ต่อการถนอมอาหาร ยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ที่มีอันตราย ซึ่งผู้ผลิตควรจะปฏิบัติตามข้อกำหนดของกฎหมาย ส่วนสารไนเทรตสามารถพบได้ตามธรรมชาติ จึงไม่แปลกหากจะมีการตรวจพบสารไนเทรตเนื้อแปรรูปอยู่บ้าง พร้อมแนะผู้บริโภคเลือกซื้อเนื้อแปรรูปจากผู้ผลิตที่มีมาตรฐาน ได้รับการรับรองจาก อย. ผศ.ดร.สุทัศน์ สุระวัง ผศ.ดร.สุทัศน์...

รู้ทันโซเดียม รู้ทันโรคภัย

นักวิชาการ เผยอุตสาหกรรมผลิตอาหารให้ความสำคัญและตระหนักอย่างมากเรื่องการลดการบริโภคเกลือและโซเดียม มีการใส่สารเจือปนอื่นทดแทน เช่น เครื่องเทศ สมุนไพร นอกจากนี้ ยังมีการพยายามลดโซเดียมในไส้กรอกและเริ่มมีการวางจำหน่ายแล้ว อย่างไรก็ดี ผู้บริโภคควรอ่านฉลากที่ติดอยู่ที่ผลิตภัณฑ์ หรือฉลาก GDA เพื่อให้สามารถเลือกรับประทานได้อย่างเหมาะสม หมดกังวลเรื่องโซเดียมสูงเพื่อให้ได้รับประทานอาหารที่ยังคงคุณค่าอาหาร อร่อย ปลอดภัยเช่นเดิม  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุจินดา ศรีวัฒนะ คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

นักวิชาการชี้ เนื้อไก่ สุดยอดโปรตีน สร้างร่างกายแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกัน

รศ.ดร.กิติพงศ์ อัศตรกุล ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า สุขภาพที่ดีต้องเริ่มจากการรับประทานอาหารอย่างเหมาะสมทั้งปริมาณและคุณภาพ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ในขณะเดียวกันต้องดูแลสภาพจิตใจควบคู่ไปด้วยกัน เพื่อให้แข็งแรงทั้งกายและใจ มีภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ เมื่อพูดถึงโภชนาการอาหารที่ดี โปรตีน เป็นสารอาหารหลักที่สำคัญต่อร่างกายของคนที่ขาดไม่ได้ รศ.ดร.กิติพงศ์ อัศตรกุล

นักวิชาการแนะคนรักสุขภาพ ลด ละ เลิก อาหารสุกๆดิบๆ ต้องปรุงให้สุกก่อนทาน

ผศ.ดร.ศศิธร ใบผ่อง หัวหน้าศูนย์บริการธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตร คณะอุตสาหกรรมเกษตรมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แนะ ผู้บริโภคซื้ออาหารจากแหล่งจำหน่ายมีมาตรฐาน หลีกเลี่ยงกินของดิบ หรือสุกๆดิบๆ พร้อมย้ำ การรับประทานอาหารปรุงสุกมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค เนื่องจากความร้อนช่วยฆ่าเชื้อโรคต่างๆที่อาจก่ออันตรายต่อร่างกายได้ พร้อมแนะนำผู้บริโภคปฏิบัติตาม 5 หลักการสู่อาหารปลอดภัย อาหารคือ 1 ในปัจจัย 4 ที่มีความสำคัญต่อร่างกาย หากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปไม่ปลอดภัย...

กินไส้กรอกอย่างสบายใจ ปลอดภัย ไม่กลัวอ้วน

บทความ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กนิฐพร วังในอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไส้กรอก จัดเป็นแหล่งของโปรตีนมีกระบวนการผลิตโดยใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบหลัก ผ่านการบดละเอียดขึ้นรูปเป็นไส้กรอก และทำให้สุกโดยใช้ความร้อน ใส่ส่วนผสมต่างๆจนได้รสชาติที่อร่อย กลมกล่อม ในกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานจะใช้เนื้อสัตว์ที่มีคุณภาพ...

5 เคล็ดลับกินไข่ สุขภาพดี ยันไม่ใช่ตัวการทำคอเลสเตอรอลสูง

ดร. สง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการโภชนาการอิสระ กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาราคาไข่ไก่มีการปรับขึ้นลง เป็นไปตามกลไกตลาด ส่วนใหญ่จะเป็นแค่ช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่งแล้วจะกลับมาสู่สภาวะปกติ ถือว่าเป็นวัฏจักร ในฐานะผู้บริโภคอย่าไปวิตกกังวลเกินไป ไม่ว่าอย่างไร ไข่ไก่ ก็เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดีที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงในราคาที่จับต้องได้ หากได้รับผลกระทบจริงๆ ในช่วงที่ไข่ปรับราคาสูงขึ้นเราก็อาจจะกินน้อยลง หรือหาโปรตีนอย่างอื่นกินทดแทน เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เป็นต้น 

กรมอนามัยแนะเลือกซื้อไส้กรอกมี อย. หรือ มอก. กินให้ถูกสุขอนามัยปลอดภัย

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะผู้บริโภค ซื้อไส้กรอกที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์และมีรายละเอียดผู้ผลิต สถานที่ผลิต วันหมดอายุ และมีเครื่องหมายรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หลีกเลี่ยงซื้อไส้กรอกมีสีชมพูหรือแดงเข้มเกินไป เลือกวิธีปรุงที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการนำไปทอดหรือย่างจนไหม้เกรียม เพื่อสุขอนามัยที่ดี นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ไส้กรอกเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบหลักเป็นโปรตีน ไขมัน...

ไขข้อกังวลคนทำนม ขึ้นเครื่องบิน ซิลิโคนแตกได้จริงหรือ?

อีกความกังวลใจของผู้ทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกที่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบินโดยสาร คือ ความกังวลใจว่าถุงซิลิโคนอาจแตกจากแรงดันในเครื่องบิน ซึ่งความเป็นจริง นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งและผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด อธิบายไว้ว่า  “ ถุงซิลิโคนสำหรับใช้เสริมเต้านมที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ จะทนต่อแรงบีบ (Pressure) ได้สูงมาก หากเปรียบเทียบกับแรงดันในเครื่องบิน  ซึ่งน้อยกว่าความดันที่สามารถทำให้ถุงซิลิโคนเต้านมที่ได้มาตรฐานแตกได้ 10-15 เท่า จึงเป็นไปได้ยากมากหรือแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่ถุงซิลิโคนจะแตกหรือรั่วซึมจากการขึ้นเครื่องบิน” ปัจจัยที่มีผลสำหรับการทนต่อแรงดันของถุงซิลิโคน...

แพทย์ชี้โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง รุนแรงกว่าที่คิด แนะภาครัฐให้สิทธิผู้ป่วยเท่าเทียมกัน

ทราบหรือไม่ว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือที่เรียกว่า Atopic Dermatitis มากกว่า 230 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งพบได้ในทุกช่วงอายุ ในประเทศไทยพบบ่อยที่สุดในเด็กทารกจนถึง 3 ขวบปีแรก และพบว่ามีเด็กไทยอายุ 6-12 ปี ป่วยเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ร้อยละ 16.51 และพบน้อยลงในอายุ 13-17 ปี อยู่ที่ร้อยละ...

อย. เตือนเจอฟ้าทะลายโจรปลอม

ภญ. สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข และรักษาการรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบพบ ผลิตภัณฑ์ “ ฟ้า fA Andrographis Paniculata Cordata 600 mg.” ส่วนประกอบระบุว่าประกอบด้วย andrographis paniculata 400 mg...
- Advertisment -

Most Read

กลับมาอีกครั้ง mai FORUM 2022 มหกรรมรวมพลังคน mai ครั้งที่ 7 วันที่ 28 ต.ค นี้

รายงานข่่าว เปิดเผยว่า สมาคมบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (maiA) ร่วมกับ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) แถลงข่าวการจัดงาน mai FORUM 2022 : มหกรรมรวมพลังคน mai ครั้งที่ 7...

เปิดลงทะเบียน! มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ 2 เฟสใหม่

รายงานข่าวเปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง ร่วมกับ ธนาคารแห่งประเทศไทย จัด "มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ มีหนี้ต้องแก้ไข เริ่มต้นใหม่อย่างยั่งยืน" แบ่งเป็น 2 ระยะ เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมเจ้าหนี้และประเภทหนี้มากกว่าครั้งก่อน !! โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้กลุ่มเปราะบางที่รายได้ยังไม่กลับมาเต็มที่ และอาจได้รับผลกระทบเพิ่มเติมจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น

ตลท. ผนึก บมจ. ศุภาลัย เพิ่มพื้นที่ปลูกต้นไม้ตามโครงการ Care the Wild

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย พร้อมทีมผู้บริหาร-พนักงาน และนายอำนวย จิรมหาโภคา ผู้ช่วยผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นันทนา บุณยานันต์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการป่าชุมชน ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ ให้ได้ผืนป่าร่วมปลูกต้นไม้ 2,000 ต้น บนพื้นที่ 10 ไร่ ณ ป่าชุมชนบ้านโคกพลวง อ....

นักวิชาการแนะ กินเจถูกโภชนาการ ชูแพลนต์เบส มีท โปรตีนทางเลือกเทียบเคียงโปรตีนจากเนื้อสัตว์

นักวิชาการโภชนาการ ม.มหิดล ชี้ “แพลนต์เบส มีท (Plant-based meat)” ทางเลือกสายเฮลตี้ เหมาะสมช่วง “เทศกาลกินเจ” แนะเลือกผลิตภัณฑ์ที่โซเดียมต่ำ ปรุงถูกวิธี เลี่ยงน้ำมันทอด ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ลดโซเดียมจากการปรุง ช่วยป้องกันหลอดเลือดเสียหายและควมดันโลหิตสูง ควบคู่กับการรับประทานอาหารที่หลากหลาย เน้นผัก ผลไม้และธัญพืช ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วยให้สุขภาพดี
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial