ที่มา คอลัมน์ "รู้เก็บรู้ออมรู้ใช้รู้ลงทุน...สู่ความมั่งคั่ง" หน้าเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
ถึงตอนนี้ นักลงทุนและคนที่วางแผนภาษีน่าจะเห็นความชัดเจนมากขึ้นเรื่องกรอบเวลาของกองทุนลดหย่อนภาษีตัวใหม่ คือ กองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืนแบบพิเศษ หรือ Thai ESGX หลังกระทรวงการคลัง, ก.ล.ต., สมาคมบริษัทจัดการลงทุน และตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้จัดแถลงข่าวร่วมถึงความพร้อมสนับสนุนการลงทุนในกองทุน Thai ESGX ซึ่งจะเริ่มเปิดขายตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค.นี้เป็นต้นไป ส่วนการสับเปลี่ยนหน่วยลงทุนจากกอง LTF มาอยู่ใน Thai ESGX นักลงทุนแจ้งความต้องการได้ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ค.2568
ผู้สนใจมีเวลาที่จะลงทุนในกอง Thai ESGX และย้ายหน่วยลงทุน เป็นเวลา 2 เดือน คือ ตั้งแต่เดือน พ.ค. จนถึง มิ.ย.68 เท่านั้น โดยกำหนดให้วันที่ 30 มิ.ย.68 เป็นวันสุดท้ายของการซื้อและย้ายหน่วยลงทุน!!

ตลาดหลักทรัพย์ฯได้เตรียมอำนวยความสะดวกให้นักลงทุน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค. 2568 นักลงทุนสามารถใช้บริการเช็กข้อมูลการถือครองกองทุน LTF ทั้งหมดของตัวเอง และทุก บลจ. ได้ทางเว็บ www.set.or.th/ltf สำหรับตรวจสอบและพิจารณาตัดสินใจสับเปลี่ยนหน่วยลงทุนจาก LTF เป็น Thai ESGX เพื่อสิทธิลดหย่อนทางภาษี ได้ง่ายและรวดเร็ว
การเช็กข้อมูลการถือครอง LTF ทำเพียง 3 ขั้นตอน คือ 1.ล็อกอินเข้าใช้งาน www.set.or.th/ltf โดยใช้ SET Member ถ้าใครยังไม่ได้เป็นสมาชิกก็ให้กดที่ “สมัครสมาชิก” 2.สแกน QR Code เพื่อยืนยันตัวตนบนแอป ThaID ในครั้งแรกที่ใช้บริการ โดยผู้ใช้งานต้องดาวน์โหลดแอป ThaID และลงทะเบียนให้เรียบร้อยก่อน 3.ผู้ลงทุนสามารถเข้าดูข้อมูลการถือหน่วยลงทุน LTF ทั้งหมดจากทุก บลจ.ได้ในที่เดียวแบบครบถ้วน
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังมีแผนต่อยอดความร่วมมือกับสมาคมบริษัทจัดการลงทุน ขยายบริการเรียกดูข้อมูลให้ครอบคลุมกองทุนลดหย่อนภาษีประเภทอื่นๆ ทั้ง RMF, SSF และ Thai ESG เพื่อความสะดวกแก่ผู้ลงทุนในการตรวจสอบและบริหารจัดการลงทุนมากขึ้น
“คุณนายพารวย” ขออธิบายเรื่องกอง Thai ESGX ให้คนที่เตรียมวางแผนภาษีได้เข้าใจอีกครั้ง ว่า สิทธิประโยชน์ภาษีของกอง Thai ESGX นั้น แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรก สำหรับผู้ลงทุนทั่วไป เริ่มซื้อกอง Thai ESGX ได้ ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค.-30 มิ.ย.2568 วงเงินลดหย่อนภาษีสูงสุดไม่เกินร้อยละ 30 ของเงินได้พึงประเมิน และไม่เกิน 300,000 บาท โดยต้องถือครองหน่วยลงทุนไม่น้อยกว่า 5 ปี (วันชนวัน นับแต่วันที่ลงทุน)
ส่วนที่ 2 สำหรับผู้ที่ถือหน่วยลงทุน LTF ณ วันที่ 11 มี.ค.2568 ที่แจ้งความต้องการสับเปลี่ยนหน่วยลงทุน LTF เดิม มาเป็นหน่วยลงทุนของ Thai ESGX ช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.2568 วงเงินลดหย่อนภาษีสูงสุด 500,000 บาท ตั้งแต่ปีภาษี 2568-2572 โดยปี 2568 วงเงินลดหย่อนภาษีสูงสุด 300,000 บาท และปี 2569-2572 ให้ได้รับลดหย่อนเป็นจำนวนเท่าๆกันในแต่ละปีภาษี
เข้าไปดูรายชื่อกองทุน Thai ESGX ได้ทางเว็บไซต์ http://www.thailandesg.com/thaiesgx ซึ่งมีจำนวนมากถึง 37 กองทุน จาก 19 บลจ.
คุณนายพารวย